ĐT Việt Nam chưa đáp ứng được kỳ vọng của người hâm mộ tại AFF Cup 2016 khi để thua Indonesia ở trận bán kết lượt đi và cầm hòa trên sân Mỹ Đình. Dẫu vậy, nhưng các tuyển thủ vẫn chiếm áp đảo trong danh sách đề cử với 10 cầu thủ trong cuộc đua danh hiệu QBV Việt Nam 2016. 
 
Ban tổ chức sau vòng kiểm phiếu đầu tiên đã chọn ra năm cầu thủ có nhiều điểm số nhất là Thành Lương, Văn Thanh, Xuân Trường, Minh Tuấn và Công Vinh (xếp theo thứ tự ABC). Theo đó, ba tiêu chuẩn dành cho cầu thủ được đề cử gồm: Thi đấu xuất sắc các giải trong nước do VFF tổ chức; Thi đấu xuât sắc trong màu áo tuyển quốc gia; Có đạo đức, phong cách thi đấu tốt, không bị kỷ luật của CLB, VFF.
 
Căn cứ theo những tiểu chuẩn trên, tiền vệ Thành Lương hiện chiếm ưu thế nhất, nếu chỉ xét trên khía cạnh lý tính. Cầu thủ của Hà Nội T&T góp công lớn trong chức vô địch của đội nhà, chơi ổn định trên tuyển (dù chỉ là phương án dự bị dưới thời HLV Hữu Thắng tại AFF Cup 2016) cùng với một phong cách thân thiện dễ mến.
 
Trong bốn cái tên còn lại, Vũ Minh Tuấn được đánh giá cao sau Thành Lương và nhiều khả năng sẽ giành Quả bóng bạc. Tuấn "đớp" cũng có mùa giải thành công khi có danh hiệu vô địch cúp quốc gia cùng Than Quảng Ninh và sức đóng góp của anh là không nhỏ. Khi khoác áo tuyển, Minh Tuấn đã lưu lại dấu ấn đậm nét với bàn thắng đẹp vào lưới Indonesia ở bán kết lượt về trên sân Mỹ Đình buộc đối thủ phải đá tiếp hai hiệp phụ.
 
Công Vinh và Xuân Trường, Văn Thanh cũng được đánh giá cao nhưng họ gặp bất lợi lớn là không có danh hiệu nào cùng CLB ở mùa giải vừa qua. Quả bóng vàng Việt Nam 2016 sẽ chính thức trao vào đêm gala 4/1/2017.
 
Danh sách các hạng mục vừa được BTC công bố chiều 30/12:
 
Top 5 Quả bóng vàng nam: Phạm Thành Lương (Hà Nội FC), Vũ Văn Thanh (HAGL), Lương Xuân Trường (Incheon United), Vũ Minh Tuấn (Quảng Ninh), Lê Công Vinh (Bình Dương).
 
Top 5 Quả bóng vàng nữ: Nguyễn Thị Tuyết Dung (Hà Nam), Chương Thị Kiều (TP.HCM), Huỳnh Như (TP.HCM), Nguyễn Thị Minh Nguyệt (Hà Nội 1), Đặng Thị Kiều Trinh (TP.HCM).
 
Top 5 Quả bóng vàng Futsal: Nguyễn Văn Huy (Thái Sơn Bắc), Nguyễn Bảo Quân (Thái Sơn Nam), Ngô Đình Thuận (Thái Sơn Nam), Nguyễn Minh Trí (Thái Sơn Nam), Trần Văn Vũ (Thái Sơn Nam).
 
Top 3 Cầu thủ trẻ nam xuất sắc: Nguyễn Quang Hải (Hà Nội FC), Vũ Văn Thanh (HAGL), Nguyễn Văn Toàn (HAGL).
 
Top 3 Cầu thủ trẻ nữ xuất sắc: Nguyễn Thị Cúc (PP. Hà Nam), Lê Hoài Lương (TP.HCM), Nguyễn Thị Tuyết Ngân (TP.HCM).
 
Top 3 Cầu thủ ngoại xuất sắc: Gonzalo Damian Marronkle (Hà Nội FC T&T), Gaston Merlo (SHB Đà Nẵng), Errol Anthony Stevens (Hải Phòng).