HLV Hoàng Anh Tuấn đã áp dụng việc tập luyện 3 buổi/ngày nhằm cải thiện thể lực từ khi đội tập trung chuẩn bị cho Giải U18 Đông Nam Á 2017. Ở lần tập trung lần này, giáo án tập như vậy tiếp tục được lặp lại. Tuy nhiên, Ban huấn luyện cũng phải đối mặt với những khó khăn.

“Buổi tập tầm 9h00 thì rất vui nhưng buổi tập lúc 6h30 thì không bao giờ vui cả. Tập thể lực thì chẳng ai thoải mái cả nhưng mình cũng phải chuẩn bị cho các em các yếu tố đó. Giống như trong một trận đấu khó khăn, nếu thiếu chuẩn bị về tinh thần và tâm lý thì rất khó”, HLV Hoàng Anh Tuấn cho hay.

Đội tuyển U19 Việt Nam tập luyện nhằm chuẩn bị cho vòng loại U19 châu Á diễn ra tại Đài Bắc Trung Hoa vào tháng 11 năm nay. HLV người Khánh Hòa vẫn giữ nguyên sự cứng rắn trong kỷ luật nội bộ.

Ông Tuấn cho biết: “Đội bóng có nội quy sinh hoạt, tập luyện. Ví dụ, các cầu thủ sử dụng điện thoại điều độ, khi ăn cơm hay đi tập là không được sử dụng. Khi ra tập các trang thiết bị cá nhân phải chuẩn bị sẵn sàng như quần áo, giày, tất, bịt cổ chân. Những cái tối thiểu cơ bản thì các em phải tự trang bị cho mình.

Nếu muốn có thành tích đối với một tập thể, tạo nên một cầu thủ giỏi từ một cá nhân phải có sự chuyên nghiệp cả trong sinh hoạt, tập luyện và thi đấu. Đó là hành xử có đạo đức, đúng lúc, là những cái cần thiết với cầu thủ trẻ. Nếu họ được trang bị tốt, tuổi thọ sự nghiệp của họ sẽ rất dài”.

HLV người Khánh Hòa dẫn lại ví dụ từ đội U19 Việt Nam năm 2015: “Lứa cầu thủ năm 2015 chúng tôi làm việc gần hai năm. Ăn uống, sinh hoạt, tập luyện thậm chí kiểu tóc cũng phải đàng hoàng lịch sự.

Những ngày đầu tiên 2015, khi tập trung thì nhiều cầu thủ tóc nhuộm màu nhưng sau 24 giờ thì đã trở lại như cũ, tức là mình phải giáo dục các cầu thủ tinh thần đạo đức. Phong cách sinh hoạt tốt chuyển qua tập luyện tốt, từ tập luyện tốt dẫn đến thi đấu tốt”.

HLV Hoàng Anh Tuấn cũng đang tạo ra một cơ chế mở với U19 Việt Nam, bất cứ cầu thủ nào tiến bộ, phát triển tốt đều được trao cơ hội. Ông đã thay 8 vị trí so với Giải U18 Đông Nam Á, đồng thời, vừa bổ sung thêm hai cầu thủ lò đào tạo PVF và HAGL, một người đá trung vệ và một thủ môn. Cầu thủ được ông Tuấn dẫn dắt qua nhiều giải đấu như Trương Tiến Anh cũng không được giữ lại khi không đáp ứng được yêu cầu.

Ngoài ra, U19 Việt Nam vẫn được huấn luyện và trung thành với lối chơi kỹ thuật, chuyền bóng ngắn. HLV Hoàng Anh Tuấn thêm một lần nữa nhấn mạnh sự khác biệt giữa các lứa cầu thủ. Ông chia sẻ: “Mỗi thời điểm sẽ có lứa cầu thủ khác nhau. Lứa trước có lợi thế về hình thể còn lứa cầu thủ này thì không có ưu thế đó nhưng một số em có kỹ năng cá nhân tốt.

Thể hình chỉ là một yếu tố, chất lượng chuyên môn lại khác, sắp tới sẽ có một số em phải dừng lại. Thời điểm này chúng ta vẫn đang tập thể lực thì vẫn để thời gian cho các em tiếp tục thể hiện. Sau đó sẽ chọn ra số lượng cầu thủ tốt nhất. Chúng ta bất lợi về hình thể thì phải chọn cầu thủ có kỹ năng tốt và hoàn thiện lối chơi”.

Theo Báo Thể Thao Văn Hóa