Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) bao gồm 12 thành viên gồm Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Singapore, Philippines, Myanmar, Lào, Campuchia, Brunei, Timor Leste và mới nhất là Australia.
 
Tuy nhiên, tổng số đội tham dự vòng loại và vòng chung kết AFF Cup các kỳ gần đây luôn chỉ có 11 đội khi Australia từ chối không tham dự và điều này một lần nữa lặp lại ở kỳ AFF Cup 2018 tới đây.
 
Dù là thành viên của AFF nhưng Australia hiếm khi tham gia vào các giải đấu do liên đoàn tổ chức. Mới đây, Australia cũng xin rút không tham dự Giải vô địch Futsal Đông Nam Á 2017 nên AFF buộc phải tiến hành bốc thăm chia bảng lại.
 
AFF Cup 2018 sẽ diễn ra từ ngày 8/11 đến 15/12/2018 với thể thức thi đấu hoàn toàn mới. Vòng chung kết sẽ có sự tham dự của 10 đội tuyển và được chia vào 2 bảng, mỗi bảng 5 đội. Tại vòng bảng mỗi đội sẽ thi đấu 4 trận, trong đó có 2 trận sân nhà và 2 trận sân khách theo bốc thăm của AFF. Đội xếp thứ nhất và nhì tại mỗi bảng sẽ giành quyền vào bán kết. Vòng bán kết và trận chung kết vẫn thi đấu theo thể thức 2 lượt đi và về (sân nhà, sân đối phương) để xác định đội thắng dựa trên kết quả chung cuộc (có áp dụng luật bàn thắng sân khách).
 
Timor Leste và Brunei sẽ cạnh tranh suất vé thứ 10 tham dự AFF Cup 2018 tại vòng play-off, thi đấu theo thể thức lượt đi – lượt về trên sân nhà và sân đối phương. Vòng play-off dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 10/2018.
 
Căn cứ vào cách xếp hạng của AFF, ĐT Việt Nam chắc chắn sẽ thuộc nhóm hạt giống số 1 khi xếp thứ 2 Đông Nam Á sau Thái Lan. Theo kế hoạch dự kiến, lễ bốc thăm xếp lịch thi đấu AFF 2018 sẽ được AFF tổ chức vào tháng 5/2018.
 
Theo VTV