Sau trận hòa 0-0 với Jordan trên sân Thống Nhất, Công Phượng trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận khi không thể hiện được phong độ của mình. Tranh thủ về quê một ngày để tham gia đình trước khi quay lại hội quân cùng HAGL, Phượng đã đã tự "livestream" để giao lưu với bạn bè và người hâm mộ.
 
Chia sẻ về bản thân, Công Phượng cho hay: "Một số người bảo phong độ của Công Phượng thời gian này không tốt. Phượng đang cố gắng nỗ lực hết mình để làm những điều tốt nhất cho bản thân và đội bóng. Phượng mong mọi người hãy ủng hộ cho Phượng. Đó là động lực để Phượng cố gắng làm tốt nhất có thể cho đội bóng".
 
Sau đó 1 ngày, trên fanpage Nguyễn Công Phượng đã xuất hiện một bức "tâm thư" khá dài nói về dư luận luôn chà đạp lên Công Phương sau mỗi trận đấu...Rất có thể trên báo chí đã chỉ trích nhiều về chân sút gốc Đô Lương nên chị gái của anh đã thay mặt để nói lên những nỗi lòng.
 
Chị gái Công Phượng gửi tâm thư bày tỏ nỗi lòng khi em mình bị dư luận chà đạp
Tâm thư của chị gái Công Phượng gửi tới người hâm mộ
 
Bức tâm thư có nội dung như sau: 
 
DƯ LUẬN!

Sau mỗi trận đấu , Công Phượng thường vùi đầu ngủ dù trận đó đá tốt hay dở, không đọc báo , không lên mạng cho đến khi dư luận lắng xuống. 
Phượng sinh ra ở miền đất nghèo Đô Lương , nơi mà người ta hay nói "chó ăn đá - gà ăn sỏi". Từ nhỏ vì ham mê đá bóng mà hằng ngày ông Bảy bà Hoa lọc cọc đạp chiếc xe đạp cà tàng thay nhau chở Phượng lên thị trấn xa gần 20 cây số cho con trai tập luyện. Và rồi cậu bé còi cọc đen nhẻm đó trúng tuyển và trở thành "quân HAGL". 

Sau những tháng ngày tập luyện vất vả thì Phượng bắt đầu thành công ở giải U19, và từ đó cũng là chuỗi ngày đầy sóng gió, là miếng mồi ngon của báo chí và dư luận. Phượng chưa bao giờ nhận mình là "ngôi sao" , nhưng báo chí , người hâm mộ cứ tung hô rần rần, đến nỗi Phượng không dám đọc báo, lên mạng. Người ta nói những mỹ từ mà Phượng có ngủ mơ cũng không nghĩ ra và rồi thấy sợ. 

Cái tên "Công Phượng" trở nên "hot" quá đà và nó trở nên khó kiểm soát với nhiều thông tin thất thiệt. Từ cậu thiếu niên chân đất mắt toét giờ trở thành chủ đề bàn tán mọi nơi mọi lúc. Họ khui ra những thứ thuộc về cá nhân Phượng : gia đình, người thân, chuyện tình cảm,... Để những bài báo có tính câu khách họ phải xoáy vào những thông tin giật gân , họ bới móc, họ nói đi nói lại lải nhải cả ngày mà không hề quan tâm đến tâm trạng hay suy nghĩ của Công Phượng. Và tôi thấy có ít nhiều sự "vô cảm" từ dư luận.

Rồi những năm tháng cứ dần qua đi , Công Phượng trưởng thành hơn, rắn rỏi và lì lợm hơn. Quen dần với những bài báo dù họ viết hay hoặc dở về mình. Sau một thời gian nghiên cứu tôi rút ra được một quy luật sau mỗi trận có Phượng đá : đầu tiên là những bài viết mang tính suy đoán cá nhân của vài nhà báo trẻ tuổi, tiếp đến là những nhận xét xoáy vào Phượng của các chuyên gia, và sau là những lời vàng ngọc của người hâm mộ. 

Cứ với bộ ba đó họ tìm tòi phân tích đưa ra nhận định lời khuyên này nọ, và chính bộ ba đó cũng có những quan điểm mâu thuẫn. Phượng là người đứng giữa để họ mổ xẻ , răn dạy . Có một cầu thủ thôi nhưng có hàng triệu người thầy sân cỏ, và trong hoàn cảnh đó Phượng vẫn giữ được cái đầu lạnh của một chàng trai họ Công. Một chàng trai có đủ sự điềm đạm - lì lợm - và cả sự "nóng nảy".

Thỉnh thoảng tôi có chia sẻ vài bài viết trên mạng cho Phượng đọc, Phượng bảo" chị đọc hộ đi có gì hay , cần rút kinh nghiệm thì bảo em". Nói là không đọc báo để tránh xáo trộn và để cái đầu được bình yên, nhưng thực tế những gì báo chí, chuyên gia , người hâm mộ phán xét và khuyên răn chúng tôi đều tiếp nhận và chắt lọc làm kinh nghiệm cho Phượng.

Chỉ có điều tôi không lý giải được là tại sao trên sân có 11 cầu thủ nhưng sau một trận đấu thành công hay thất bại thì họ chỉ tập trung vào CP. Nếu trận đấu thành công dư luận cũng nên dành lời khen cho tất cả thành viên đội bóng vì mỗi cầu thủ là một mắt xích quan trọng. Còn thất bại cũng đừng xoáy vào mỗi mình Phượng, vì "một cánh én nhỏ chẳng làm nên mùa xuân".

Dù "dư luận" thế nào Phượng vẫn luôn cố gắng hết mình để cống hiến những gì tốt nhất cho " Bóng đá Việt Nam". Dư luận dù sao vẫn có nhiều mặt tốt, Phượng phải tập thích nghi để dần hoàn thiện bản thân.
 
"Nguyễn Hoài Anh"  - nội dung bức tâm thư của chị Công Phượng