Mới đây, nhiều thông tin cho rằng Tuấn Anh và Công Phượng được các đội bóng Nhật Bản tạo cơ hội lên tuyển sớm để chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2016. Theo đó, 2 cầu thủ này sẽ hội quân cùng đội tuyển vào đầu tháng 11 và có khoảng 17-18 ngày để tập luyện chuẩn bị cho Giải đấu khu vực. 
 
Tuy nhiên, đó chỉ là dự định mà VFF và phía HAGL đưa ra. Còn phía đội bóng Nhật Bản vẫn chưa đồng ý. Theo Phó chủ tịch LĐBĐ Việt Nam Trần Quốc Tuấn, VFF và HAGL đang muốn thu xếp một cuộc gặp trực tiếp với Mito Hollyhock và Yokohama để thuyết phục họ cho Công Phượng, Tuấn Anh dự AFF Cup 2016.
 
Tuy họ từng hứa sẽ để Tuấn Anh, Công Phượng về tập trung cùng đội tuyển vào cuối năm nhưng nay 2 đội bóng đang thi đấu tại J.League 2  đã suy nghĩ lại. Có hai lý do dẫn tới tình trạng này. Thứ nhất, AFF Cup 2016 không nằm trong hệ thống thi đấu của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Vì thế, các câu lạc bộ không có nghĩa vụ phải trả cầu thủ về phục vụ đội tuyển quốc gia.
 
Thứ hai, ngoài Công Phượng, Tuấn Anh, Mito và Yokohama còn nhiều tuyển thủ quốc gia và tuyển thủ trẻ quốc gia cùng một số ngoại binh khác. Nếu ưu ái Công Phượng, Tuấn Anh, họ sẽ phá vỡ nguyên tắc kỷ luật và tạo ra tiền lệ xấu trong đội bóng của mình. Đó mới là điều mà các đội bóng Nhật Bản sợ nhất. 
 
Công Phượng, Tuấn Anh có thể lỡ AFF Suzuki Cup 2016
HLV Hữu Thắng rất cần sự có mặt của những cầu thủ HAGL trong lần tập trung tới
 
Trước tình hình trên, VFF và phía HAGL đã phải nhờ tới sự can thiệp của Chủ tịch LĐBĐ Nhật Bản (JFA) Kozo Tashima. Ông Tashima đã trực tiếp liên lạc với hai đội bóng này. Chủ tịch JFA cũng hứa sẽ làm cầu nối để đôi bên gặp mặt trực tiếp nhằm tìm ra giải pháp. Trong trường hợp xấu nhất, Tuấn Anh và Công Phượng sẽ lỡ hẹn AFF Suzuki Cup 2016. 
 
ĐT Việt Nam sẽ tập trung từ ngày 24/9 tới tại TP.HCM. Ngay cả khi đồng ý “nhả” người, Mito và Yokohama cũng sẽ không cho phép Công Phượng, Tuấn Anh về nước sớm bởi thời gian này J.League 2 đang bước vào giai đoạn khốc liệt của mùa giải. Nếu được, hai cầu thủ của HAGL chỉ kịp về hội quân trước khi AFF Cup khởi tranh khoảng 7-10 ngày.