Do theo luật FIFA quy định thì các CLB nước ngoài chỉ cần phải trả cầu thủ về làm nghĩa vụ ở ĐTQG nếu như đội tuyển đó tham dự các giải đấu tầm cỡ châu lục hoặc nằm trong hệ thống của FIFA nên nếu như phía Mito Hollyhock, Yokohama FC và Incheon United quyết không chịu “nhả người” thì ĐT Việt Nam sẽ không thể có sự phục vụ của Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường cho AFF Suzuki Cup 2016 sắp tới.

Bởi vậy mà Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và lãnh đạo Hoàng Anh Gia Lai đã nỗ lực đàm phán để các đội bóng của 3 cầu thủ trên đồng ý cho phép họ về khoác áo ĐTQG tham dự giải đấu quan trọng. 
 
Đến ngày hôm qua, sau buổi làm việc giữa chủ tịch Yokohama FC và Tổng thư ký VFF, Lê Hoài Anh thì hai bên đã cùng đi tới thống nhất chung. Theo đó, đội bóng Nhật Bản sẽ cho Tuấn Anh trở về Việt Nam sau khi anh kết thúc trận đấu vào ngày 12/11. Trước đó, Yokohama FC muốn Tuấn Anh thi đấu đến hết mùa giải, tức là phải sau ngày 20/11 tuy nhiên lúc đó thì AFF đã khởi tranh. Phải mất rất nhiều công sức thuyết phục và nhấn mạnh tầm quan trọng của AFF Cup với tuyển Việt Nam thì Yokohama FC mới ưng thuận yêu cầu.
 
Tương tự như Tuấn Anh, Công Phượng cũng đã được BLĐ Mito Hollyhock đồng ý cho về tập trung vào giữa tháng 10. Chỉ duy có trường hợp của tiền vệ Lương Xuân Trường thì vẫn còn phải chờ đợi câu trả lời từ phía Incheon United.