Sau cú bắt tay - hợp tác giữa Quyền chủ tịch CLB TP.HCM, Lê Công Vinh, với các lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, người ta thấy cựu đội trưởng đội tuyển Việt Nam chăm sóc rất tỉ mỉ đội bóng vừa dự giải hạng ba quốc gia 2017 của địa phương này.
 
Bà Rịa - Vũng Tàu với lực lượng cầu thủ và cabin BHL được làm mới bằng những thương hiệu cỡ bự, thậm chí sớm thăng hạng Nhì quốc gia 2018, trước lượt trận cuối.
 
* Thể thao & Văn hóa: Trước hết, xin được chúc mừng Lê Công Vinh và bóng đá Bà Rịa-Vũng Tàu sớm giành vé thăng hạng Nhì. Trong quá khứ, bóng đá địa phương này từng lên hạng Nhất, nhưng sau đó lại bỏ suất chơi, Công Vinh biết không?
 
- Lê Công Vinh: Mỗi giai đoạn lịch sử khác nhau, kinh tế và bóng đá cũng sẽ khác nhau, để hợp với xu thế. Người hâm mộ Bà Rịa - Vũng Tàu có thể nói là "đói" bóng đá đỉnh cao, từ nhiều năm qua. Mục tiêu mà lãnh đạo địa phương đề ra là thăng tiến liên tục ít nhất đến giải hạng Nhất vào năm 2019.
 
Với sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tôi chỉ làm việc với vai trò cố vấn, hỗ trợ và vạch ra hướng phát triển cho bóng đá địa phương. Còn gì tuyệt hơn khi công việc và đam mê là một. Với sự đầu tư mạnh mẽ và chiến lược rất rõ ràng, bóng đá Bà Rịa - Vũng Tàu có tương lại sáng lạn.

* Công Vinh có thể nói rõ hơn về các mối quan hệ hữu cơ, cũng như tiềm năng phát triển đến đâu của bóng đá Bà Rịa - Vũng Tàu?

- Bóng đá phải có sự tích luỹ, giống như chúng ta trồng một cái cây vậy, chứ không thể mua đứt bán đoạn. Từ tình yêu của người hâm mộ, đến một cơ chế tài chính, định hướng phát triển của lãnh đạo..., là những điều kiện cần.

BHL đội bóng với Hồng Tiến, Quang Hải và Viết Nam, đều là những thương hiệu lớn và rất trẻ. Sẽ có thêm các nhân tố từ V-League xuống bổ sung trong giai đoạn tới. Nhân tiện, tôi cũng chia sẻ luôn một thông tin về nhà tài trợ nước ngoài rất lớn, sẽ bắt tay cùng đội bóng từ giải hạng Nhì quốc gia này.

Khi Bà Rịa - Vũng Tàu bắt đầu chu kỳ huấn luyện chuẩn bị giải hạng Nhì 2018, cũng là lúc chúng tôi bắt đầu tuyển sinh đầu vào thông qua giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng toàn tỉnh, hòng kiện toàn các tuyến trẻ, tại Trung tâm đào tạo được xây mới ở huyện Đất Đỏ.

Đội bóng phải tăng cả chất lẫn lượng người bản địa, cho sự phát triển bền vững. SVĐ Bà Rịa - Vũng Tàu sức chứa 10 ngàn người, theo kế hoạch sẽ hoàn thành việc lắp mái che, ghế ngồi, phòng thay đồ, vệ sinh, mặt cỏ chỉ..., đạt chuẩn AFC vào cuối tháng 12/2017. Chúng tôi đã và đang chuẩn bị một kế hoạch khai sân hoành tráng. Nhưng chúng ta sẽ giữ các bí mật đến phút cuối nhé!

* Nói một chút về CLB TP.HCM và cả ông Quyền chủ tịch. Chúng tôi quan sát thấy các khán đài sân Thống Nhất bắt đầu đông hơn và có màu sắc cổ động hơn, trong các trận đấu trên sân nhà của đội bóng. Một thông tin khác, nếu được mời ra VFF làm việc, anh có từ bỏ các dự án đang theo đuổi không?

- Như tôi đã nói, ngay cả tình yêu của người hâm mộ cũng cần được khơi gợi, cấy ghép giống như chăm sóc một cái cây vậy. Tất cả đều không tự nhiên đến. Tôi đã và đang ấp ủ nhiều kế hoạch phát triển bền vững khác cùng bóng đá TP.HCM, nên lúc này, tôi chỉ toàn tâm toàn ý về điều đó, không có chuyện tôi ra VFF làm việc hay điều gì khác đại loại thế.

CLB TP.HCM dự kiến sẽ có SVĐ mới và Học viện bóng đá được xây dựng ở khu Rạch Chiếc. Tuy nhiên, để có sự phát triển đồng bộ, như tôi đã chia sẻ nhiều lần, vai trò của truyền thông là cực kỳ quan trọng. Há chẳng phải truyền thông và CĐV là bộ đôi tiền đạo theo sơ đồ phát triển chuẩn của AFC sao? Anh đã viết, một tay không thể vỗ nên kêu đấy thôi (cười).

* Cảm ơn Lê Công Vinh!

Theo Báo Thể Thao Văn Hóa