Trên Webthethao, ông Dương Mạnh Hùng nói rằng hiện nay, giới trọng tài vẫn nhận tiền "bẩn". Ông cho biết: "Chuyện này không mới và nó cũng diễn ra trong rất nhiều năm qua rồi. Vấn đề nằm ở chỗ trọng tài còn yếu kém cả về chuyên môn lẫn bản lĩnh.

Cựu còi vàng tiết lộ giới trọng tài vẫn nhận tiền lót tay
Trọng tài vẫn nhận tiền, nhưng không phải tất cả

Tôi không chụp mũ tất cả, nhưng nhiều người đàn em trong nghề sau này vẫn chia sẻ rằng họ nhận được những đồng tiền "lót tay". Không phải đến lúc trọng tài họ sai mười mươi, dư luận lên tiếng mọi chuyện mới ầm ỹ đâu. Có những tình huống mà bản thân tôi là người có nghề không thể nào chấp nhận được.

Như tình huống thổi penalty cho Thanh Hóa của trọng tài Hà Anh Chiến chẳng hạn. Nếu là tôi, cầu thủ có hành vi tiểu xảo với Omar sẽ phải nhận thẻ vàng. Đồng thời, Thanh Hóa được hưởng 1 quả đá phạt gián tiếp ở bên ngoài vòng 16m50. Rồi tình huống ở trận T.Quảng Ninh gặp Đồng Tháp, Lê Hải Anh đạp thẳng vào chân Mạc Hồng Quân...

...Tại sao ông Phùng Đình Dũng không rút thẻ cảnh cáo. Thậm chí tình huống đó hoàn toàn có thể rút thẻ đỏ? Theo tôi trường hợp này bảo lỗi do chuyên môn là không thể chấp nhận. Có thể những tình huống như vậy do lỗi về chuyên môn thật. Nhưng cũng không loại trừ khả năng trọng tài làm vậy là vì động cơ riêng".
 
Khi được hỏi về những vấn đề nhạy cảm tiền nong hiện nay của nghề trọng tài, cựu còi vàng thẳng thắn: "Tồn tại nhiều chứ. Có người còn bảo với tôi rằng bây giờ chuyện bồi dưỡng vài chục triệu hay vài trăm triệu là bình thường. Thủ đoạn ngày nay cũng tinh vi, xảo quyệt hơn xưa rất nhiều chứ không còn phải gặp mặt, hay nhắn tin gọi điện gì nữa.

Trước trận đấu tự nhiên tài khoản có thêm một số tiền lớn thì trọng tài điều khiển trận đấu đó tự phải biết bắt làm sao cho "phải phép". Thậm chí có người không làm được đã phải trốn cả đội bóng. Đấy là những gì tôi được chia sẻ lại, từ chính những người đàn em trong nghề.

Có người còn kêu than rằng bây giờ cậu ấy không biết phải làm sao khi mọi thứ đã ở vào thế đã rồi. Tôi có nói rằng tại sao lại làm vậy, thì có người lại bảo rằng đằng nào cũng "chết", chỉ là trước hay sau và bằng cách nào mà thôi. Rồi trong đội ngũ trọng tài hiện nay, có những người trở thành trùm sỏ mà vẫn được bao che.

Bởi vì nếu những quan chức có thể vì những miếng lợi cá nhân. Tất nhiên, không phải ai cũng như vậy. Vấn đề ở đây là do thượng tầng, các lãnh đạo, những người có trách nhiệm, nhà điều hành, quản lý phải biết và biết rất rõ chuyện đấy. Nhưng họ không làm, không ngồi lại với nhau để giải quyết vấn đề".