HLV Nguyễn Thành Vinh bày tỏ: “Tôi được biết, VFF đã đưa ra tới 5 tiêu chí trong đó tiêu chí bằng huấn luyện cấp cao và ở thời điểm hiện tại, chưa một HLV Việt Nam nào có được. Có một số HLV nội nói rằng sẽ xem xét khả năng dẫn dắt đội tuyển quốc gia nhưng trên thực tế họ không nộp hồ sơ ứng tuyển.

Theo tôi, chuyện bằng cấp chỉ là một vấn đề mà điều quan trọng là các HLV nội thực sự không mặn mà với ghế HLV trưởng đội tuyển quốc gia. Trong thời điểm qua, bóng đá Việt Nam liên tục phải nhận thất bại cay đắng tại đấu trường AFF và SEA Games. Điều này khiến nhiều người cảm thấy thất vọng và mất niềm tin vào nền bóng đá nước nhà.

Các bạn đã biết, HLV Hữu Thắng đã phải vướng vào khá nhiều vụ việc rắc rối không hay cho dù đã nhận trách nhiệm và từ chức ngay sau thất bại của U22 Việt Nam tại SEA Games 29. Tôi nghĩ đó là một trong những rào cản lớn để HLV nội ứng cử chức HLV trưởng đội tuyển quốc gia lúc này”.

Ông Nguyễn Thành Vinh cho rằng, bản thân nghề HLV đã chịu nhiều áp lực nhưng nếu là HLV nội dẫn dắt đội tuyển quốc gia thì áp lực nó còn lớn hơn rất nhiều. Áp lực thành tích từ liên đoàn, áp lực từ phía các CLB và cả những áp lực từ giới truyền thông và người hâm mộ. Chính vì vậy, HLV ngoại cho đội tuyển Việt Nam lúc này là điều hợp lý hơn cả.

“Mặc dù HLV nội có những lợi thế nhất định so với HLV ngoại nhưng đôi khi rủi ro đồng hành cùng yếu tố thuận lợi. Tôi ví dụ, HLV nội có thể nắm được tâm lý, chuyên môn, đời sống của cầu thủ. Một mặt, điều này có lợi cho việc quản lý nếp sinh hoạt của cầu thủ. Ngược lại, từ chỗ quen biết, HLV nội bị chi phối về tình cảm dẫn tới việc có thể thiếu khách quan.

Đó là chưa kể áp lực khủng khiếp từ giới truyền thông của người hâm mộ từ việc tuyển quân, chọn ai, loại ai, đá ra sao, thi đấu thế nào sau mỗi chiến thắng hay thất bại. Nếu với một HLV ngoại, tất cả áp lực này sẽ không bị ảnh hưởng hay dễ bị chi phối như HLV nội”, chuyên gia Nguyễn Thành Vinh phân tích.

*5 tiêu chí chọn HLV trưởng ĐT Việt Nam của VFF 

1. Phải có bằng huấn luyện viên chuyên nghiệp hoặc bằng cấp tương đương.

2. Đã từng là HLV trưởng các CLB chuyên nghiệp hoặc Đội tuyển bóng đá Quốc gia.

3. Biết sử dụng tiếng Anh.

4. Không trong thời gian bị kỷ luật, không vi phạm pháp luật.

5. Chấp nhận lương, thưởng theo đàm phán.

Ngoài ra, VFF cũng ưu tiên trường hợp là cựu cầu thủ chuyên nghiệp và huấn luyện viên dưới 60 tuổi tính tới ngày ký hợp đồng.

(Theo TTVH)