Chiều 24/10, đội bóng cũ của Tuấn Anh - Yokohama FC thông báo họ đã hoàn tất chữ ký với tân HLV trưởng Edson Tavares. Ông thầy người Brazil sẽ lập tức bắt tay vào công việc để chuẩn bị cho vòng 39 tại J2 League cuối tuần này.

Chia sẻ tại buổi lễ nhậm chức, chiến lược gia 61 tuổi phát biểu: “Tôi rất vui và tự hào khi được trở thành một phần của Yokohama FC. Tôi sẽ cống hiến hết sức mình để đưa đội bóng tiến lên J1 League trong thời gian sớm nhất. Đó là tham vọng của Yokohama FC và cũng chính là động lực của cá nhân tôi”.

Hiện tại, đội bóng của cũ tiền vệ HAGL Nguyễn Tuấn Anh đang đứng thứ 9 trên BXH. Trong 6 trận gần nhất, họ đều không biết mùi chiến thắng. Trước tình cảnh leo lắt của đội nhà, BLĐ Yokohama FC đã quyết định thực hiện sự điều chỉnh nơi băng ghế chỉ đạo.

HLV Edson Tavares không phải cái tên xa lạ với khán giả Việt Nam. Trong quá khứ, ông thầy cá tính này từng có 2 nhiệm kỳ dẫn dắt ĐT Việt Nam vào các năm 1995 và 2004. Tuy nhiên, những trải nghiệm này đều khá ngắn ngủi và kết thúc… trong đổ vỡ.

Rất nhiều HLV đang hành nghề tại Việt Nam từng là học trò của Tavares, đó là Huỳnh Đức, Hữu Thắng. Không thể phủ nhận ở lần đầu tiên làm việc, ông Tavares đã làm được 1 cuộc cải cách thực sự về thể lực và ngay lập tức đem lại thành công cho ĐT Việt Nam qua các trận đấu tại Cúp Độc Lập 1995.

Nhưng khó tin nhất có lẽ lần trở lại đất nước hình chữ S lần thứ 3 để se duyên với đội bóng Cố đô Ninh Bình. Chỉ sau 4 tháng tại vị, ông Tavares tiếp tục… khăn gói ra đi sau những phát ngôn gây sốc về trình độ và đẳng cấp của cầu thủ đội nhà trước thềm mùa giải V.League 2010.

Sau khi rời Việt Nam, ông Tavares tiếp tục làm việc tại một số đội bóng ở cấp CLB lẫn ĐTQG tại châu Á. Mãi đến 2014, nhà cầm quân này mới trở lại quê nhà để nhận chức GĐKT tại CLB Nova Iguacu FC. Tuy nhiên, nhiệm kỳ này cũng chỉ kéo dài trong 24 tháng sau đó.

Trong thời gian kết hợp với VFF, ông Tavares cũng cho ra đời 1 câu nói bất hủ: "Bóng đá Việt Nam chậm tiến vì thay HLV xoành xoạch. Trong 9 năm, Singapore thay 3 HLV, Thái Lan thay HLV. Vẫn trong 9 năm ấy, Việt Nam đổi tới 8 đời HLV"!