Kỳ IV: Ngọc Anh Tệu – Người Mô hi can cuối cùng trong tổ Trà huyền thoại.

Đi tìm những tiền đạo hay nhất sân phủi Hà thành 20 năm qua...(kỳ IV)
Anh Ngọc Anh Tệu, đứng thứ hai từ bên phải.

Nói thật, đố bác nào lần đầu tiên nhìn anh Ngọc Anh Têu mặc bộ đồ văn phòng, phi xe máy lên công ty làm việc…lại dám phán rằng anh ý là dân bóng đá đấy? Vui một chút, vô tình mà có lọ cồn để bên cạnh, người ta sẽ tưởng tượng ngay anh Tệu là con mực khô…Vì thế, nếu không biết trước, kể cả những ai có óc tưởng tượng phong phú lắm cũng chẳng thể nghĩ ra được cái thân thể “mình cò cõi, cổ cò giang” ấy lại thuộc hàng kỳ nhân dị sỹ của làng bóng đá phủi Hà thành.

Ngày anh Ngọc Anh chơi cho đội một Công an Hà Nội (CAHN), đàn anh Đinh Xuân Hòa (Hòa hát) thấy “dây dợ” lòng thòng bấu mãi chả có thịt, cổ lại hơi dài, má tóp chân teo…nom giống hệt một người tiền bối khá nổi danh thời xưa xưa lắm…xưa đến nỗi lứa 8x bây giờ phải gọi đến danh xưng “ông”, đó là cầu thủ Tạo “cò” của đội Công nghiệp Hà Nam Ninh…nên chú Hòa hát gọi luôn là Ngọc Anh “Tạo”. Về sau, “Tạo” mới đọc chệch ra thành “Tệu” chứ không như nhiều người liên tưởng rằng: biệt hiệu của Lão quái nhân sân phủi này gắn liền với hình ảnh chú Tệu đóng khố, lộ ngực trong những đêm Trung thu.

Đi tìm những tiền đạo hay nhất sân phủi Hà thành 20 năm qua...(kỳ IV)

Trước đó, cái tên “Lang ben” đã víu chặt lấy Ngọc Anh từ ngày còn tập trẻ Thể Công (mặt của anh bị lang ben). Lại nói về ngày trẻ, nhà ở số 12 Trần Nhật Duật, đối diện với sân Long Biên – đại bản doanh của CAHN, cứ hễ hôm nào đội CAHN không ra tập là Ngọc Anh cùng em trai Sơn phốc và bạn bè nhảy vào, chia đôi bên “oanh tạc”. Về sau, nếu như anh Tệu đi vào Thể Công, thì anh Sơn “phốc” - cũng là 1 dị thảo trong ngôi nhà Trà huyền thoại…lại sang trẻ CAHN.

Ở Thể Công, nơi mà kỹ thuật cơ bản được đặt lên hàng đầu đối với các mầm non, ví như xuống biên thì “đúng sách” là phải tạt ngược lên… “Lang ben” lại chơi kiểu khác…cậu “oánh” bài đúng chất phủi: bóng bên cánh, qua hậu vệ biên rồi, đáng nhẽ cơ bản thầy dạy là phải “mù tạt”…Lúc ấy, thủ môn hớn hở lao ra bắt bài, “Lang ben” cũng ngẩng mặt nhìn đồng đội đang ập vào…cú xiết lòng không cho tiền đạo cùng bên, mà bóng được phi vào thẳng góc chết trong khi gôn vừa rời khung thành…”. Anh Tệu vừa kể vừa cười: “Không dưới 10 lần như thế rồi, đang đấm gió ăn mừng thì bị thầy đuổi ra ngoài!”.

Trau dồi bên Thể Công 5 năm (1983–1988), ba mẹ cũng có nhiều bận mổ gà thết đãi vì “Lang ben” được tăng level (từ năng khiếu lên trẻ) hoặc có những trận đấu hay…Thế nhưng do thời thế thế thời và cả những chuyện hậu trường, cậu xách túi sang đội một CAHN theo tiếng gọi của HLV Nguyễn Văn Nhã. Tệu chơi đến năm 1995 thì nghỉ hẳn bóng chuyên. Cũng có nốt trầm ở CAHN, đó là năm 1992, khi đội bóng xuống hạng, ông anh Lê Khắc Chính lại kéo Tệu về đá cho Tổng cục Đường sắt (TCĐS) một mùa giải…

Đi tìm những tiền đạo hay nhất sân phủi Hà thành 20 năm qua...(kỳ IV)
Dáng @ nhưng đừng nhìn vào dáng!

Tính ra, anh Tệu đã là “dị nhân” ngay từ cái thời chơi đỉnh cao đấy! Dị ở chỗ: anh đầu quân cho cả 3 đội bóng truyền thống hàng đầu Việt Nam đóng quân ở Hà Nội bấy giờ…Xin hỏi từ trước đó hay về sau này có còn ai chơi cho cả Thể Công, CAHN và TCĐS không nhỉ? Đấy là cái “dị” thời bóng chuyên, còn ở sân phủi thì là cả một truyền kỳ về anh Tệu. Ví như chuyện ngoài anh Tệu, chưa có ai ở VN gần 38 tuổi (anh sinh năm 1970) mà vẫn làm nòng cốt rồi vô địch luôn giải Futsal Toàn quốc cả (năm 2007).

Và hẳn dân mê bóng đá ở Hà Nội đã từng xem hoặc nghe nhiều đến bàn thắng quái chiêu của anh Tệu trong cuộc đối đầu giữa Dilmah với đương kim VĐQG Thể Công vào năm 1998! Rất đông khán giả đến sân Quảng An xem những Đức Thắng, Như Thuần trổ tài … dĩ nhiên vì đang mang danh “bá chủ” BĐVN, nên các cầu thủ Thể Công nổi tiếng lắm…Khi hai đội mải mê giáp lá cà, bất chợt chàng tiền đạo mang dáng hình “đào thế” nhận ra rằng, theo “bài miếng” thì cạ cứng Tú khỉ đang cầm bóng sẽ “xỏ lỗ” Như Thuần….

Đúng thật, anh Tú làm đúng như vậy, Tệu ở dưới đáy biên bên cầu môn Thể Công cũng chạy đúng ra chỗ trống trải nhận bóng sau pha chuyền chết người…Tiền đạo số 11 Dilmah co giò sút…Thủ thành Thảo lơ (Nguyễn Hữu Thảo) bay vèo vèo theo hướng ra chân của Têu…Khà khà…Tệu có sút đâu, chỉ dứ dứ 2 phát…phải cái cổ chân của Tệu nhỏ nên khéo lắm, động tác phối hợp lại kín…Thảo lơ chới với tuyệt vọng…rồi nằm một đống…anh Tệu chỉ việc vẩy nhẹ…bóng khoan thai từ tốn nảy vào gôn…Trận đấu ấy, đúng ra thì các cầu thủ bên Thể Công đang ăn lương chuyên nghiệp nên phải giữ chân tránh chấn thương, nhưng nếu nói về chuyên môn thì họ cũng cần thể hiện hết mình để không hổ danh những nhà ĐKVĐ chứ! Kết cục, Dilmah gây tiếng vang lớn khi ăn 3-1!

Đi tìm những tiền đạo hay nhất sân phủi Hà thành 20 năm qua...(kỳ IV)
Sang Old Traffold đá giải sân 5, quá nhiều siêu phủi..

Còn “vụ” này mới hài: Khánh cò Futsal, hậu vệ đi cùng chú Tệu, Long kim, Khánh Hồng… về nhì giải đá 5 trên sân Old Trafford hồi 2009…khoái chí kể lại cho người viết: “Trận nào mà quan trọng, chú Tệu miễn khoản cạo râu ria, thế là mũi tua tủa mặt xồm xoàm, thêm cái dáng gù gù lom khom đúng kiểu “đánh lừa thị giác” nữa, thế là mấy ông Argentina cứ tưởng Việt Nam hết người mới cho chú Tệu vào đá bóng…Ai ngờ, chú Tệu chạy vù vù, chân trái thì anh biết rồi…!

Có một quả em cứ nhớ đến là buồn cười! Chẳng thế này, chú Tệu chạy ra đá phạt góc, vừa đặt quả bóng xuống, chú dùng đòn ‘mắt lác’ trả vờ chuyền ngược về, 3 ông bên Argentina tưởng thật, cùng lúc chạy ‘pét pét’ ra bắt bài, chú Tệu đá nhẹ cho Thắng Xavi ở gần…đỡ 1 nhịp…bẹt phát vào lưới…Em còn nhớ như in ông số 10 bên kia sau quả đấy cứ xừng xực tìm chú Tệu đòi ‘đánh’
”.
Đi tìm những tiền đạo hay nhất sân phủi Hà thành 20 năm qua...(kỳ IV)

Lại nói về thành tích hơn 37 tuổi vẫn đá và vô địch giải Futsal, anh Tệu bảo: “Anh đá được như thế, kể cả bây giờ đang chơi giải Lão tướng do anh Hồng trà tổ chức, anh vẫn chạy ngon..Đấy là vì anh sinh hoạt chuẩn chỉ! Với anh, thuốc lá thì có! Nhưng bia chỉ 2 cốc là về! Còn ngủ thì không bao giờ chệch múi, đúng giờ là phải lên giường, đến bây giờ vẫn thế!”. Anh Tú khỉ, người đồng đội mà anh Tệu tâm đắc nhất tếu táo đế thêm: “Giờ lên trưởng tràng nên cũng được 3, 4 cốc!”. Còn nhớ ở giải HPL - S1, anh Tệu đã 43 tuổi mà vẫn ra sân cày cùng các em các cháu, kể cũng lạ thật!

Đi tìm những tiền đạo hay nhất sân phủi Hà thành 20 năm qua...(kỳ IV)
Thỉnh thoảng anh Tệu cũng làm vài ve

Có thể mọi sự so sánh đều khập khiễng, nhưng người viết thấy anh Tệu hao hao Ryan Giggs, nếu cầu thủ này cả cuộc đời chỉ khoác áo MU, thì anh Tệu gắn liền với cái tên Dilmah. Những Trung chinh, Tuấn pháo, Sơn phốc…của tổ trà huyền thoại ngày xưa, đội bóng đã từng 4 năm liền không có đối thủ ở giải Hoàn Kiếm, hàng loạt chức vô địch phủi mà chính kẻ trong cuộc còn nhớ không  ra….giờ mỗi người một công một việc, họ tản mát khắp nơi, duy chỉ còn mỗi anh Tệu vẫn bền bỉ cùng bầu Hồng…”Từ năm 1998 đến nay đã 17 năm, anh chỉ đá bóng và làm việc ở Trà”. Anh Tệu kể, giọng xen lẫn chút tự hào…

Anh Tệu cũng đã có quãng 5 năm vừa huấn luyện vừa thi đấu môn Futsal, vì thế, rất nhiều những cái tên nổi danh hiện tại đã từng “qua bàn tay” uốn nắn của anh Tệu. Ngày 20/11 vừa qua, Giang say – dị nhân thế hệ phủi F2 đã nói về ”bậc tiền bối kỳ nhân” thế này: “Dù không gọi chú là thầy nhưng trong tâm lúc nào chú cũng là thầy, là tấm gương để cháu học hỏi trong bóng đá.Tất cả những kĩ năng như dứ, lắc, bẻ lòng, cạnh trụ, lỗ, đáy biên của chú đã trở thành thương hiệu, cháu may mắn được xem và học ở chú rất nhiều. 20/11 cháu chúc chú mạnh khoẻ và truyền được hết các kĩ năng cho nhiều thế hệ sau này ạ. My teacher!!!”.

Đi tìm những tiền đạo hay nhất sân phủi Hà thành 20 năm qua...(kỳ IV)
Gần 38 tuổi, anh Tệu vừa đá vừa huấn luyện, đội đã vô địch giải Futsal Toàn quốc

Còn anh Hồng Hải new, bây giờ là một chuyên gia uy tín của sân 7 Hà thành chia sẻ về cái ngày mới được xem Dilmah và anh Tệu đá bóng: ”Tuy chỉ là thành phần hóng vớ hóng vẩn nhưng...tôi cùng 1 số bạn khác khi xem đến buổi thứ hai gì đó đã rất quen với ‘bài’ mà Trà Dilmah đá, số 11 thoát xuống đáy biên, dừng lại 1 nhịp cũng là lúc tổ hóng đứng dậy gào lên ‘háng’ ...như kiểu mệnh lệnh khán giả là tối thượng í, hậu vệ dưới sân bỗng dưng rất gà khi mở chân ra để số 11 trông rất lòng khòng ‘xâu kim’. Đó chính là Coach Tệu, 1 trong những ấn tượng đầu tiên và khó phai mờ về 1 dị nhân, 1 người mà tôi luôn coi anh là thầy. Nhân ngày 20/11 chúc anh luôn khoẻ mạnh!

Chỉ vài dòng ngắn ngủi ấy thôi, những ai đã đọc cũng có thể cảm nhận được ảnh hưởng của anh Ngọc Anh Tệu lớn đến thế nào đối với lớp đàn em đàn cháu hiện giờ…Và không chỉ Giang say hay anh Hồng Hải, chắc chắn rằng tất cả giới Phủi Hà thành đều mong những khi ra sân được gặp, được xem hay vinh dự được làm đối thủ của anh Tệu - người Mô hi can cuối cùng trong tổ trà huyền thoại vẫn đang mải miết song hành trên đường đời với cái tên Dilmah…

Mời các bạn đón xem tiếp kỳ sau: tiền đạo Tuấn ếch vào thứ tư tuần tới!