Thanh Hậu được lựa chọn để đá cặp cùng Xuân Trường

Trước trận đấu với Thái Lan, HLV Guillaume Graechen nói: "Tôi luôn đánh giá cao Thanh Hậu vì đây là cầu thủ chơi bóng rất thông minh. Tôi tin Hậu sẽ phát triển không thua gì Tuấn Anh và cậu ấy sẽ đá tốt ở trận gặp Thái Lan chiều nay".

Điều đó đồng nghĩa với việc ông thầy người Pháp đã chốt lựa chọn Thanh hậu thay cho tiền vệ Tuấn Anh đang bị chấn thương. Trươc khi đưa ra quyết đinh, HLV Graechen có 2 sự lựa chọn khả dĩ để thay thế anh đá cặp với Xuân Trường là Phan Thanh Hậu và Lương Hoàng Nam. Cả Thanh Hậu và Hoàng Nam đều là thành viên của ĐT U19 Việt Nam đã giành vé dự World Cup U20, tuy nhiên đều không có suất đá chính.

Ở vòng chung kết U.19 châu Á 2014, khi Tuấn Anh bị chấn thương, Thanh Hậu luôn được tung ra sân đá cạnh Xuân Trường, vì thế cầu thủ nhỏ con quê Quảng Ngãi này được kỳ vọng là người thế vai hoàn hảo. 

So với Tuấn Anh, Thanh Hậu không thua kém về kỹ thuật, tuy nhiên với thể hình khá mỏng nên Hậu có phần yếu thế ở các pha tranh chấp. Dù xuất hiện khá ít ở giải châu Á, nhưng với kỹ thuật rất tốt, Phan Thanh Hậu từng được tờ The Guardian(Anh) đưa vào danh sách 40 cầu thủ triển vọng của bóng đá thế giới.

Khi được hỏi về phương án chống Thái Lan ông Guillaume Graechen cho biết: "Chúng tôi sẽ kiểm soát bóng để tạo thế áp đảo trước Thái Lan. Muốn làm được điều đó hàng tiền vệ HAGL phải giữ bóng thật tốt, buộc đối thủ phải chạy theo bóng."