Đội U17 Viettel giành giải Ba VCK giải U17 Quốc gia 2016

Trên Facebook cá nhân, HLV Đặng Phương Nam vừa đăng tải đoạn tâm thư hết sức cảm động, nhắn gửi đến các học trò của mình ở đội U17 Viettel sau thất bại trước ngưỡng của chung kết giải U17 Quốc gia.

Sau khi để hòa 0-0 trong thời gian thi đấu chính thức, hai đội bước vào loạt đá 11m cân não. U17 Viettel không may mắn nên đã thua 3-5. Đây là năm thứ ba liên tiếp U17 Viettel để thua U17 PVF tại giải U17 Quốc gia. Năm 2014, họ thua tại bán kết còn năm ngoái thất thủ trong trận chung kết.
Trận bán kết 2 giải U17 Quốc gia là cuộc so tài giữa Hà Nội T&T và Đồng Tháp (16h30 ngày 16/8). Đội thắng gặp U17 PVF tại chung kết, đội thua đồng hạng Ba với U17 Viettel.

Dưới đây là tâm thư của HLV Đặng Phương Nam gửi các học trò
"Sau mỗi mùa giải thất bại, sau mỗi trận đấu không thành công là một cảm giác trống rỗng đáng sợ. Cảm giác như cạn kiệt năng lượng. Buồn vì những nỗ lực của cả Thầy và Trò chưa đủ để vươn đến đỉnh cao nhất, tiếc vì cũng đã có cơ hội nhưng chưa thể tận dụng.

Chức vô địch U17 QG có quan trọng không? Có! Nó quan trọng với những nhà quản lý, với những trung tâm, CLB muốn khẳng định vị thế đào tạo trẻ. Nó cũng rất quan trọng với CĐV, những người luôn mong đội bóng của mình chiến thắng ở bất cứ cấp độ nào. Còn với các nhân vật chính, những cầu thủ trẻ. Chức vô địch có ý nghĩa thế nào???

Đúng là với các em, tấm HCV hay chiếc Cúp luôn là giấc mơ, là mục tiêu, là khát khao của bất cứ cầu thủ trẻ nào. Mỗi chiếc Cúp sẽ là bước đánh dấu sự trưởng thành, là thước đo đánh giá sự tiến bộ và nỗ lực của các em. Là động lực để các em vươn tới đỉnh cao khác.

Nhưng vô địch các Giải trẻ U13, 15, 17 thậm chí U19, U21 có đảm bảo chắc chắn là các em sẽ là các cầu thủ chuyên nghiệp, các tuyển thủ QG? Câu trả lời là không hẳn. Và nếu có con số thống kê thì chỉ số cũng không cao. Rất nhiều cầu thủ trẻ, thậm chí là Vua phá lưới, Cầu thủ xuất sắc nhất giải nhưng cũng không thể chơi bóng đá chuyên nghiệp.

HLV Đặng Phương Nam viết tâm thư cho học trò sau thất bại tại U17 Quốc gia

HLV đội U17 Viettel Đăng Phương Nam gửi tâm thư động viên học trò sau thất bại tại bán kết giải U17 Quốc gia 2016

Thế nên ở những nền bóng đá tiên tiến mục tiêu cuối cùng của họ là đào tạo một cầu thủ trẻ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp và tiêu chí để đánh giá một lò đào tạo không phải là bao nhiêu chức vô địch giải trẻ mà là điều kiện cơ sở vật chất thế nào, tiêu chuẩn ra sao và quan trọng nhất là cung cấp bao nhiêu cầu thủ cho các CLB chuyên nghiệp, cho ĐTQG??? Trong đó có bao nhiêu ngôi sao đẳng cấp thế giới???

Tóm lại, kết quả cuối cùng, mục tiêu cuối cùng của công tác đào tạo trẻ phải là dạy các em nên người, huấn luyện các em trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Trong suốt qua trình đó, những chiếc Cúp, những tấm huy chương sẽ là những mục tiêu phấn đấu của mỗi giai đoạn như những bài Test chứ không phải là mục tiêu tối thượng mà chúng ta phải giành được bằng mọi giá.

Kết thúc VCK U17 đúng là rất buồn vì chưa đạt được thành tích như mong đợi. Nhưng cũng có những điều cảm thấy vui và hài lòng khi nhìn thấy các em tiến bộ. Điều này thì khán giả Tây Ninh và những đối thủ sẽ là những người có nhận xét công tâm nhất. 5 tháng làm việc với U17 chưa phải là quá dài nhưng cũng có rất nhiều trải nghiệm, nhiều bài học cho cả thầy và trò. Những triết lý huấn luyện mới đã được áp dụng và cũng đã có kết quả nhất định. Nó sẽ giúp chúng ta vững tin hơn trên con đường sắp tới.

Với các bạn U17 Viettel, có thể bây giờ các bạn rất buồn, nhưng mỗi buồn nào rồi cũng qua rất nhanh. Một thời gian nữa các bạn có thể quên đi nỗi buồn, nhưng nhớ đừng bao giờ quên những thất bại. Bởi thất bại thì sẽ cho chúng ta nhiều bài học hơn thành công, thất bại mới cho thấy chúng ta chưa đủ giỏi để vượt qua đối thủ, thất bại mới cho ta thấy cần phấn đấu và nỗ lực nhiều hơn nữa.

Điều quan trọng là chúng ta đang đi đúng hướng!
VẤP NGÃ, ĐỨNG DẬY VÀ BƯỚC TIẾP!"