Đôi tuần trước ngày kết thúc giai đoạn lượt đi V.League 2018, FLC Thanh Hoá gây bất ngờ khi rò rỉ thông tin thanh lý hợp đồng với hàng loạt trụ cột. Trong số những cái tên được điểm mặt, đáng chú ý có hậu vệ cánh kiêm đội phó Mai Tiến Thành, trung vệ nhập tịch Nguyễn Văn Bakel, tiền vệ trái Lê Quốc Phương và tiền vệ trung tâm Hoàng Văn Bình. Theo một số nguồn tin, danh sách rời đi chắc chắn sẽ còn nối dài nếu đội bóng tiếp tục thi đấu bạc nhược ở 2 trận còn lại.

Đây được xem là một trong những động thái quyết liệt của lãnh đạo CLB hòng chặn đứng đà sa sút của đội nhà. Trong 5 trận gần nhất tại V.League từ ngày thay tướng, FLC Thanh Hoá chỉ thắng 1, hoà 2 và thua 2. Sau 11 lượt đấu, toàn đội chỉ thu về 13 điểm vỏn vẹn và tạm xếp ở vị trí thứ 9. Một thành tích chẳng hề tương xứng so với số tiền mà họ phải bỏ ra trong giai đoạn đầu mùa giải.

Là người đứng đầu chiến dịch thanh lọc lực lượng triệt để lần này, HLV Nguyễn Đức Thắng đã có một số chia sẻ thẳng thắn với On Sports vào chiều nay (6/6). Ông cho biết: “Từ đầu mùa, CLB đã có chủ trương đưa về nhiều cầu thủ để thi đấu tại các mặt trận V.League, AFC Cup và Cúp Quốc gia. Điều này dẫn đến việc có nhiều vị trí bị trùng lập, không có nhiều cơ hội ra sân.

Mà đây lại là những cầu thủ tốt, do vậy để ổn định đội hình thi đấu tại 2 giải đấu còn lại (V.League, Cúp Quốc gia), chúng tôi chỉ giữ lại những ai đang có phong độ tốt nhất. Cụ thể, mỗi vị trí chúng tôi chỉ cần 2 người chứ không thể là 3 như trước. Điều này tạo ra sự lãng phí. Và đó chính là lý do khiến lãnh đạo đội bóng quyết định cho mượn một số cầu thủ không dùng đến”.

Nói về các trường hợp phải rời đi, HLV Đức Thắng lý giải cụ thể như sau. “Về Van Bakel và Mai Tiến Thành, họ đã lớn tuổi. Hoàng Văn Bình không đạt phong độ cao, động lực thi đấu cũng không nhiều. Còn Quốc Phương không có tâm lý thi đấu tốt. Do vậy, chúng tôi muốn cho các cầu thủ ra đi theo dạng cho mượn để giúp họ tìm lại hình ảnh tốt nhất”.

HLV Đức Thắng lý giải đẩy 4 công thần FLC Thanh Hóa ra đường

Cũng theo tiết lộ từ nhà cầm quân 42 tuổi, những gương mặt nói trên sẽ được CLB tìm kiếm điểm đến phù hợp nhất. Nhằm đảm bảo cho họ có cơ hội thi đấu thường xuyên, qua đó phục hồi phong độ thi đấu đỉnh cao. Vấn đề này sẽ được các bên liên quan, từ lãnh đạo FLC Thanh Hoá, đội bóng tiếp nhận và cá nhân cầu thủ bàn bạc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

“Với bất kỳ đội bóng hoặc tập thể nào, động lực và hiệu quả thi đấu là điều quan trọng nhất. Tất cả các cầu thủ vừa nêu đều có cơ hội thể hiện, thậm chí là rất nhiều, thế nhưng phong độ của họ vẫn không tốt vì động lực không cao. Chính vì vậy, chúng tôi phải tạo cơ hội cho những cầu thủ còn lại, những người có thể đá tốt cho FLC Thanh Hoá. Đó là mục tiêu hàng đầu của CLB hiện tại. Còn công thần, đó đã là chuyện của quá khứ”.

Trước khi khép lại, HLV Đức Thắng đề ra mục tiêu với FLC Thanh Hoá trong hành trình sắp tới. Ông nói: “Khi về dẫn dắt đội bóng, tôi hứa với ban lãnh đạo và nhân dân Thanh Hoá sẽ xây dựng một CLB đoàn kết, có sức mạnh tập thể và đặc biệt luôn thi đấu với tinh thần cao nhất. Và những gì chúng tôi đang làm chính là để hiện thực hoá tham vọng đó”.

Trong 2 trận còn lại của giai đoạn lượt đi V.League 2018, FLC Thanh Hoá sẽ phải chạm trán Hải Phòng và SHB Đà Nẵng. Đây hứa hẹn sẽ là cuộc thử lửa khốc liệt với những cầu thủ còn lại. Đội bóng xứ Thanh đã và đang bắt đầu chiến dịch cải tổ quyết liệt nhất nhì trong lịch sử. Và sẽ không một chướng ngại nào có thể chặn đứng được cơn “cuồng phong” ấy.