Khi nhận chức HLV trưởng ĐT Việt Nam và đội U23 Việt Nam, HLV Hữu Thắng luôn coi những cầu thủ thuộc Học viện HAGL Arsenal như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường... là nòng cốt của đội tuyển. Tuy nhiên, những tài năng bóng đá trẻ Việt Nam này lại không được ra sân ở môi trường bóng đá phát triển như Nhật Bản và Hàn Quốc. 
 
Dẫu vậy, HLV Nguyễn Hữu Thắng vẫn triệu tập những cầu thủ lên tuyển trong lần thi đấu vòng loại World Cup 2018 hồi tháng Ba và Giải đấu giao hữu tại Myanmar hồi tháng Năm vừa qua. Nhà cầm quân người xứ Nghệ tin rằng, Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường tuy không được ra sân thường xuyên nhưng được tập luyện và thi đấu ở các giải đấu ngoài chuyên nghiệp bên Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn giúp cho họ phát triển tài năng của mình. 
 
HLV Hữu Thắng vui mừng khi Tuấn Anh, Công Phượng được thi đấu
HLV Hữu Thắng đánh giá cao bộ đôi Tuấn Anh - Xuân Trường khi lên tuyển
 
Mới đây nhất, Tuấn Anh đã có trận đấu đá chính cho kể từ ngày sang Nhật Bản khi được ra CLB Yokohama trao cơ hội ở Cúp Nhật hoàng 2016. Tiền vệ gốc Thái Bình đã thi đấu đủ 90 phút và gây được ấn tượng mạnh. Trong khi đó, Công Phượng cũng được đá chính ở giải đấu này nhưng anh chỉ thi đấu hơn 70 phút. 
 
Khi thấy các học trò của mình được ra sân thi đấu, HLV Hữu Thắng không khỏi vui mừng. Chia trẻ với giới truyền thông, nhà cầm quân người xứ Nghệ cho biết: “Tôi có xem qua internet và các clip thi đấu của Tuấn Anh và Công Phượng tại Nhật Bản. Đó là điều tốt, là thành quả từ nỗ lực của 2 cầu thủ này. Họ đã nỗ lực tập luyện không ngừng và được tưởng thưởng bằng suất đá chính trong 2 trận đấu vừa qua (tại Cúp Nhật hoàng 2016). Tuấn Anh và Công Phượng đã có bước tiến rất tốt, tạo nền tảng và tiền đề để các cậu ấy quay trở lại phục vụ đội tuyển quốc gia”, HLV Hữu Thắng chia sẻ. 
 
ĐT Việt Nam sẽ tập trung từ ngày 24/9 tại TP.HCM. Sau đó, thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ đã trận giao hữu với đội tuyển CHDCND Triều Tiên vào 5 hoặc 8/10. Sau trận đấu giao hữu này, tuyển Việt Nam sẽ lên đường sang Trung Quốc tập huấn để chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2016. 
 
Trước đó, VFF cũng đã làm việc với các CLB chủ quản của Tuấn Anh, Công Phượng và Xuân Trường và họ đều đồng ý cho những cầu thủ này về tập trung cùng ĐT Việt Nam để chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2016. 
 
 Clip: Công Phượng solo ghi bàn trên sân tập tại Nhật Bản