Mục tiêu của đội bóng ở mùa V-League 2018 là nằm trong tốp 3 chứ không phải trầy trật đến nỗi Công Vinh phải sa thải sớm thầy ngoại Fiard trước khi mùa bóng khép lại.

Thực chất Công Vinh đã từng đặt HLV Miura lên bàn cân cùng với một ông thầy cũ là Calisto. Cựu chân sút đội tuyển Việt Nam có vẻ nghiêng về phía HLV Calisto hơn nhưng giờ chót anh vướng phải một số điều khoản và chuyện tế nhị khác từ người bỏ tiền mời thầy nên buộc phải chọn ông Miura.

Nếu như HLV Calisto đã khẳng định thương hiệu của mình từ cấp CLB cho đến đội tuyển quốc gia (trong môi trường bóng đá Việt Nam) thì đồng nghiệp Miura ít tiếng tăm hơn và kém hơn. Ông thầy người Bồ Đào Nha có hai lần lên đỉnh V-League mùa 2003-2004 cùng đội Long An và một lần vô địch AFF Cup 2008 với đội tuyển Việt Nam. Còn ông Miura bị VFF cắt hợp đồng trước hai tháng với lý do không có thứ hạng cao ở SEA Games 2015.

Đáng nói là chưa có HLV đội tuyển quốc gia sau khi chia tay đội tuyển Việt Nam về lại CLB mà gặt hái thành công cả. Họ luôn vấp phải những rào cản đặc thù khó nói của V-League, như ông thầy người Pháp Fiard vừa thất bại ở đội TP.HCM.

Còn nhớ năm 2008, ông Riedl chia tay đội tuyển về dẫn dắt Hải Phòng chỉ “ba nốt nhạc” bị sa thải vì thua đến hai trận, một thắng. Trước đó, vào năm 2001, ông Riedl từng được Khánh Hòa mời về giải cứu chiến dịch trụ hạng nhưng chỉ có bốn tháng, HLV người Áo bất lực nhìn học trò… xuống hạng.

Vào năm 2009, đội Ninh Bình cất công mời cựu HLV đội tuyển Việt Nam, ông Tavares, về nắm đội cho chỉ tiêu tốp 3 V-League. Tuy nhiên, ông thầy người Brazil sau khi quan sát và tìm hiểu đã nói thẳng đấy là mục tiêu bất khả thi bởi cầu thủ kém. Ngay lập tức ông Tavares bị thanh lý hợp đồng mà chưa kịp vào giải.

Bài học từ các đời thầy ngoại sau khi bị gãy gánh giữa đường với VFF nếu không phải vấn đề tâm linh thì những trở ngại của cuộc chơi chưa chuyên nghiệp V-League khiến họ chưa kịp thích nghi đã phải từ biệt.

HLV Miura chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn ở bước đầu tái ngộ bóng đá Việt Nam cấp CLB vì tướng hay cũng cần quân giỏi và đặc biệt là những lắt léo hậu trường với những con tính không chỉ trên sân cỏ.

Mà biết đâu ông thầy Nhật Miura có chiêu trò riêng để hóa giải lời nguyền cho HLV ngoại. Nếu làm được điều đấy thì ông Miura còn khẳng định được việc VFF sa thải mình là một sai lầm.

Và canh bạc của ông Miura cũng là canh bạc của Công Vinh - người nhận trách nhiệm với ông chủ về việc đội TP.HCM mùa thứ hai ở V-League phải có thành tích và xứng tầm là một CLB lớn thực thụ trên sân chứ không phải ồn ào ở phòng thay đồ.

Theo Plo.vn