Tối nay 17/4, Ronaldinho sẽ đồng hành cùng chiếc cúp UEFA Champions League đến gặp gỡ giao lưu cùng khán giả Hà Nội. Nhân sự kiện này, Bongdanet.vn đã có cuộc trò chuyện cùng Vũ Như Thành, người được HLV Calisto đánh giá là trung vệ hay nhất Việt Nam trong 100 năm qua.

Bản thân Như Thành cũng đã từng chạm trán với Ronaldinho hồi năm 2008 trên SVĐ Mỹ Đình, trong trận giao hữu giữa ĐT Việt Nam vs Olympic Brazil. Ở trận đấu đó, ĐT Việt Nam đã thua 0-2, đây là một tỷ số khá nhẹ nhàng mà theo cảm nhận của Thành kếu thi đấu trên sân...Thì các ngôi sao đội bóng vàng xanh không đá hết chân mà chỉ dạo chơi với quả bóng:

"Không nói thì ai cũng rõ, đẳng cấp họ trên mình xa lắm! Đá trên sân, chúng tôi hiểu Brazil  biểu diễn thôi...Mình và anh em cố gắng đá rát, kèm sát để giảm thiểu bàn thua, nói vui chứ đến gần cuối trận, anh em thở mạnh đến nỗi, trời Mỹ Đình đột nhiên trở gió!". Như Thành nhớ về những pha bóng đối đầu với Ronaldinho:

"Hậu vệ giỏi hàng đầu thế giới còn chẳng kèm được nữa là tôi, đấy là anh ấy còn giữ miếng nhiều đấy! Thực sự, tôi không hiểu Ronaldinho thuận chân nào nữa. Nhưng được kèm anh ta là chúng tôi 'sướng' lắm rồi! Và tôi nhớ không nhầm thì Minh Đức - trung vệ SLNA là người may mắn nhất đội tuyển, vì cậu ấy đã nhanh chân đến ngỏ lời và được Ronaldinho tặng áo đấu".

Nhận xét về Ronaldinho và người kế tiếp của anh ở Barca là Messi, Như Thành cho rằng: "Theo quan điểm cá nhân tôi, cả 2 đều là siêu nhân về nghệ thuật trình diễn với trái bóng. Nhưng cách Messi thể hiện cho thấy cậu ấy thực tế hơn, lạnh lùng hơn. Còn Ronaldinho là nghệ sỹ thực thụ...

...Ronaldinho có thể biểu diễn ở bất cứ khu vực nào trên sân, kể cả gần khu cấm địa đội nhà và quay lưng về phía đối thủ. Messi thì khác, ở phần sân nhà, cậu ấy thường ưu tiên phối hợp. Khi đối thủ sau lưng, Messi luôn nhả về đơn giản. Cậu ấy chỉ thực sự chơi bóng khi đã ở bên phần sân đối phương.

Nói chung, Ronaldinho bản năng hơn Messi, những mỗi người có một cái hay riêng! Messi đã rê là qua người và luôn hướng đến khung thành đối thủ. Còn Ronaldinho thì rê qua rồi, anh ấy lại có thể chơi đòn độc là rê ngược trở lại để "trêu" đối thủ, vừa thỏa mãn cá nhân, vừa gây thích thú cho khán giả".

Highlights trận ĐT Việt Nam 0-2 Olympic Brazil năm 2008