Chương trình của AFC Pro-Diploma Coaching được chia làm 3 năm với 4 học kỳ, mỗi học kỳ từ 20 đến 25 ngày. Trong 2 năm qua, các HLV Việt Nam như Huỳnh Đức, Hữu Thắng, Hoàng Văn Phúc...đã hoàn thành xong 3 học kì. Khi có bằng Pro trong tay, các HLV sẽ được phép hành nghề trên toàn thế giới.

Đặc biệt, HLV Hữu Thắng cũng sẽ quay trở lại sau khi được đặc cách miễn kì 3 do bận tham dự AFF Cup 2016. Khóa học cuối cùng quyết định tấm bằng hành nghề HLV trên toàn thế giới dành cho các HLV Việt Nam vừa khai giảng vào sáng 5/12 - 24/12 tại Trung tâm đào tạo trẻ Việt Nam.

Huỳnh Đức, Hữu Thắng chuẩn bị được cấp phép hành nghề HLV trên toàn thế giới

“Tầm tuổi tôi mà vẫn được đi học là điều hạnh phúc! Sau một mùa giải căng thẳng và mệt mỏi, ai cũng muốn nghỉ ngơi, nhưng việc học cũng rất quan trọng, không thể dừng được”, HLV Phan Thanh Hùng chia sẻ. HLV Hoàng Văn Phúc của nhà tân vô địch V.League - Quảng Nam FC cho biết:

“Theo trình tự cấp bậc của FIFA thì lớp học Pro có tính chuyên nghiệp cao, HLV buộc phải làm quen với áp lực. Giảng viên rất tận tâm và nghiêm khắc. Lịch học dày và nặng hơn các lớp trước rất nhiều. Buổi tối phải học, buổi trưa không được nghỉ.

Bởi theo giảng viên, những điều này cần thiết cho HLV để quen với áp lực cho dù làm ở Ngoại hạng Anh, V.League hay bất cứ giải đấu nào khác. Lượng kiến thức họ truyền tải HLV Hoàng Văn Phúc chia sẻ rất nhiều trong một ngày. Điều này buộc HLV phải chạy theo và không được phép nghỉ ngơi.

Chuyên môn của bản thân tôi được nâng cao, các bài học không làm theo trong sách nữa mà phải làm một chủ đề cụ thể. Chẳng hạn phòng ngự phản công, tấn công biên… thì HLV phải tự nghĩ và làm ra bài tập. Mỗi HLV phải tự đề ra bài tập cho mình. Lúc trước sách vở dạy còn giờ học đủ rồi thì phải tự lên giáo án”.

Cũng nằm trong kế hoạch đào tạo HLV chuyên nghiệp, Tổng thư kí Lê Hoài Anh còn cho biết các HLV Việt Nam sẽ được đào tạo chuyên sâu về dinh dưỡng và thể lực trong năm 2018 tới. Đây là phần mà đa số nhà cầm quân tại Việt Nam còn rất yếu.

(Tổng hợp).