Ở trận gặp Đài Loan, do đối thủ ở tầm dưới nên HLV Hữu Thắng bố trí sơ đồ 4-1-4-1, vị trí tiền vệ trụ chỉ có Hoàng Thịnh đảm nhiệm. Thực tế là trong suốt 90 phút ngày 24/3 vừa qua, với 4 hậu vệ và 1 tiền vệ chuyên tâm nhiệm vụ phòng ngự, ĐTVN vẫn khá vất vả trước các đợt tấn công của Đài Loan.

Muốn hạ đẹp Iraq, Hữu Thắng cần phải làm việc không thể tin được này với Tuấn Anh và Xuân Trường
Xuân Trường đã có một trận đấu xuất sắc trước Đài Loan

Lí do người viết đưa ra có thể khiến những người yêu mến cặp tiền vệ Xuân Trường - Tuấn Anh không hài lòng, nhưng theo khía cạnh cá nhân, phải nói lên sự thật rằng 2 tài năng trẻ này sở hữu tư duy tấn công sắc bén và chỉ "lên đỉnh" khi có bóng trong chân, còn về hỗ trợ phòng ngự thì ai cũng thấy đó là điểm yếu của cả Tuấn Anh lẫn Xuân Trường.

Một tuyển thủ kỳ cựu xin giấu tên khi được hỏi đã cho biết đánh giá của anh về bộ đôi tài năng này: "2 em đá rất thông minh và có tố chất nghệ sỹ thiên bẩm, nhưng cần phải 1-2 năm thử lửa nữa mới hoàn thiện được bản thân, đặc biệt là khả năng phòng thủ hiện giờ của Xuân Trường - Tuấn Anh đều chưa tốt nếu không muốn nói là kém".

Muốn hạ đẹp Iraq, Hữu Thắng cần phải làm việc không thể tin được này với Tuấn Anh và Xuân Trường

HLV Hữu Thắng là người có lập trường vững vàng và muốn xây dựng lối chơi đẹp mắt cho ĐTVN, vì thế nhiều khả năng ông vẫn sẽ giữ nguyên đội hình khi đấu với Iraq, đội bóng được cho là mạnh hơn chúng ta. Cái nhìn thấy trước là ĐTVN sẽ bị quây rát và dồn về sân nhà như ở trận lượt đi ngay từ đầu, lúc ấy, Xuân Trường hay Tuấn Anh ít có đất diễn.

Thế trận như vậy, Xuân Trường hoặc Tuấn Anh buộc phải chơi đeo bám sát người, trong khi đó, trong tay Hữu Thắng có khá nhiều cầu thủ có thể chơi tốt hơn Xuân Trường - Tuấn Anh khi chúng ta buộc phải đá phòng ngự. Vậy thì đừng ngạc nhiên khi Hữu Thắng sớm "hi sinh" Tuấn Anh hoặc Xuân Trường, người thế chỗ nhiều khả năng sẽ là Duy Mạnh.

Khi ấy, ĐTVN đá an toàn hơn với đội hình 4-2-3-1 gồm 6 chiến binh luôn trực chiến trên sân nhà. Chỉ có như vậy, thầy trò Hữu Thắng mới chủ động phòng ngự và tung ra những đòn phản công sắc bén. Ở 2 biên, Thành Lương và Văn Toàn với tốc độ nước rút cực tốt sẽ là những mũi khoan bất ngờ xuyên phá hàng thủ Iraq.

Muốn hạ đẹp Iraq, Hữu Thắng cần phải làm việc không thể tin được này với Tuấn Anh và Xuân Trường
Hữu Thắng sẽ phải bỏ ai, Xuân Trường hay Tuấn Anh?
 
Công Vinh có khả năng chọn vị trí tốt trong vòng cấm sẽ cụ thể hóa cơ hội mà Thành Lương - Văn Toàn tạo ra. Làm cầu nối cho 6 cầu thủ phía dưới và 3 người ở trên có hai phương án như nhau, đó là Xuân Trường hoặc Tuấn Anh. Ở thời điểm này, khả năng Xuân Trường được giữ lại sẽ cao hơn...

Đơn giản thôi, phong độ của Tuấn Anh ở trận đấu với Đài Loan không thể nói là bằng với người bạn thân thiết. Còn nếu như Hữu Thắng dám sử dụng cả Tuấn Anh lẫn Xuân Trường trong 60 phút đầu thôi, thì NHM đừng ngạc nhiên nếu chúng ta bại trận...

Vì đối đầu với Iraq, ĐTVN cần chất thép nhiều hơn khả năng họa sỹ. Bằng chứng rõ rành đấy thôi, HLV Miura luôn không được lòng NHM vì lối chơi thiên về thể lực, nhưng phải ghi nhận trận hòa 1-1 ở lượt đi trên sân Mỹ Đình, dấu ấn của HLV Nhật Bản là rất đậm nét!