Nếu có Quả bóng Vàng của phủi: Phương “Vertu”, Tuấn “bệu” hay Tuấn “ếch”?
Phương "Vertu" chơi gần hết năm với ống đồng chấn thương, nhưng vẫn kịp toả sáng về cuối

Nó khác hẳn cái khổ mà BTC Quả bóng Vàng 2015 vừa trải qua trong đêm 6/1, khi miễn cưỡng lắm mới bầu ra được danh hiệu, và khi công bố danh hiệu thì lại trở thành trò hề cho dư luận. Tất cả cũng bởi một sự thật đau lòng: chẳng có ai xứng đáng.

Quả bóng Vàng, giải thưởng danh giá mà trên thế giới họ dành để tôn vinh những Messi, Ronaldo, ở Việt Nam ta dành để tôn vinh những Huỳnh Đức, Hồng Sơn, Thành Lương, Văn Quyến… Hôm qua, nó được trao cho Anh Đức, cầu thủ có biệt danh “Eto’o”, nhưng không phải vì khâu ghi bàn “sát thủ” mà chủ yếu vì đặc điểm… chân gỗ vụng về.

Nhìn Quả bóng Vàng chuyên nghiệp mà lại nghĩ về bóng phủi. Phủi Hà thành chưa có danh hiệu kiểu này, nhưng nếu ai đó đứng ra tổ chức, tin rằng khâu bầu chọn có khi còn xôm tụ hơn cả giải chính thống.

Bóng Vàng chuyên nghiệp, người được phát phiếu không biết điền tên ai, quanh quẩn nghĩ suy một lúc, thôi thì đành… chấm đại cho xong thủ tục. Nhìn thử mà xem, năm nay Anh Đức, Công Vinh, Nguyên Mạnh…, gương mặt nào cũng nhạt nhoà.

Nhưng phủi thì khác. Chỉ cần bạn được phát… tờ rơi, có lẽ bạn cũng phải nâng lên đặt xuống chán chê nếu phải so sánh giữa những anh hào làng phủi.

Phương “Vertu”, Tuấn “bệu” hay Tuấn “ếch”? Nếu tôi cho bạn danh sách rút gọn của đêm Gala phủi, bạn sẽ đánh dấu thế nào?

Phương “Vertu” là tiền đạo hay nhất giới phủi trong khoảng 3 năm qua, điều ấy không cần bàn cãi. Năm nay, chấn thương ống đồng và bắp chân khiến cầu thủ điển trai này bắt nhịp với HPL-S3 hơi chậm, nhưng anh vẫn kịp tăng tốc về cuối giải để liên tiếp “nổ súng” và cán đích Vua phá lưới. Chung kết cúp Hoà Bình, anh cũng chơi trọn vẹn cả trận và đóng góp bàn thắng ấn định chiến thắng 3-1 cho dàn sao phủi trước dàn sao V-League của Thành Lương, Quốc Long, Ngọc Duy...

Nếu có Quả bóng Vàng của phủi: Phương “Vertu”, Tuấn “bệu” hay Tuấn “ếch”?
Tuấn "ếch" hồi sinh dữ dội ở tuổi 30

Tuấn “ếch” nhiều hơn Phương “Vertu” 5 tuổi, bộ sưu tập các danh hiệu trong quá khứ cũng nổi trội hơn (chỉ tiếc là thời đó chưa có video clip, chưa có hệ thống lưu trữ pro như hiện giờ). Nhiều người nghĩ rằng Tuấn “ếch” đã qua thời đỉnh cao, nhưng họ đã nhầm nếu xem phong độ “hồi xuân” của anh ở mùa giải vừa qua.

Tuấn “bệu” lại là một trường hợp khác, vì số phận nghiệt ngã nên anh phải giã từ V-League để về sân phủi. Anh chơi chưa nhiều, nhưng nửa cuối năm 2015 thực sự là “trận địa” của anh, khi đôi chân anh đặt đến đâu là ở đó Vàng xuất hiện.

Nếu có Quả bóng Vàng của phủi: Phương “Vertu”, Tuấn “bệu” hay Tuấn “ếch”?
Tuấn "bệu" là hiện tượng thú vị nhất của phủi Hà Nội năm 2015

Tất nhiên, phủi Hà Nội không chỉ gói gọn trong 3 cái tên xuất chúng kia. Còn vô khối những gương mặt khác mà chỉ “xướng danh” cũng đủ khiến khán giả gật gù. Kể ra đây thì hàng trang giấy, nào Giang “say”, Thành “Tuyên Quang”, Thắng “Xavi”, Cường “kun”, nào Khánh “Alves”, Tâm “Kaka”, Cường “trắng”, nào Duy “tễu”, Tùng “Milan”, Đồng “con”, nào Long “xỳ”, Nhuận “Balotelli”, Đạo “Từ Sơn”, Mạnh “nát”…

Đấy là chưa kể những… ngoại binh từ thành Vinh kéo vào cửa ngõ Thủ đô như một cơn lốc màu Sông Lam. Hùng “con”, Chung “tám”, Hoàn “lé”… nếu đặt họ bên cạnh những sao phủi Hà Nội, họ cũng sẵn sàng toả sáng lung linh, và nếu bầu chọn, chưa biết mèo nào sẽ cắn mỉu nào.

Rất có thể trong thời gian tới, Hiệp hội bóng đá phong trào Hà Nội sẽ được thành lập, để đưa các giải đấu phủi vào lộ trình “chuyên nghiệp hoá”. Hy vọng sự chuyên nghiệp ấy sẽ không quên Quả bóng Vàng, danh hiệu thực sự có ý nghĩa trong đời chơi phủi.