Nghiêm Xuân Tú – tiền vệ của Than Quảng Ninh năm nay 28 tuổi, anh không còn trẻ nếu nói về tuổi nghề, anh theo nghiệp quần đùi áo số cũng chỉ hơn 3 năm…Nhưng các tuyển trạch viên của CLB Kaiserslautern lại chấm Tú ngựa trong số rất nhiều cầu thủ Việt Nam sang Đức thử việc!? Họ thấy ở anh có điểm gì, tố chất nào nổi bật?


Có một thời, Eric Cantona, cầu thủ xuất thân từ nước Pháp – chủ nhà của Euro 2016 hiện tại…là thần tượng của rất nhiều người yêu bóng đá thế hệ 7x, 8x…Đáng nói ở chỗ, Cantona chỉ là cái bóng mờ của chính mình ở ĐT Pháp, nhưng cũng chính cầu thủ mang tính cách nổi loạn, luôn dựng cổ áo đầy ngang tàng ấy lại là huyền thoại của Man United.

Không thể so sánh Tú ngựa với huyền thoại của MU, nhưng tiền vệ số 77 Than Quảng Ninh “nhang nhác” Cantona ở chỗ, anh chẳng có dấu ấn ở ĐT Việt Nam! Thậm chí Tú ngựa chưa từng được khoác lên mình chiếc áo thêu lá cờ đỏ sao vàng…Những điều gì, cơ duyên ra sao trong cuộc sống cũng như trên sân cỏ đã khiến Tú ngựa có được thành công “phi mã”?

20 phút có thể là dài đối với độc giả trong thời buổi hiện đại cần sự ngắn gọn, nhưng có lẽ chừng ấy thời gian vẫn chưa đủ để toát lên chân dung một cầu thủ đặc biệt...Tú yêu bóng đá đến nỗi: trong thời gian trị bệnh ung thư, anh vẫn ra sân cháy hết mình để rồi bị bục chỉ vết khâu…