Bóng đá Việt Nam hứa hẹn với lứa cầu thủ U19 Việt Nam năm 2013, 2014 bởi những cầu thủ của khóa 1 Học viện HAGL Arsenal JMG cùng với những ngôi sao khác như Trùm Tỉnh (Khánh Hòa), Phan Văn Long (SHB.Đà Nẵng), Quang Hải, Phí Minh Long (Hà Nội FC). Họ được kỳ vọng sẽ giúp bóng đá Việt Nam gặt hái vàng SEA Games 2017. 
 
Trong khi đó, những cầu thủ HAGL vẫn đang thể hiện được mình khi trở thành trụ cột của đội bóng và đang chinh chiến tại V.League 2017. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là những gương mặt thực sự nổi bật như Văn Toàn, Công Phượng, Văn Thanh, Văn Sơn, Hồng Duy, Đông Triều. Việc thường xuyên được ra sân thi đấu sẽ giúp những cầu thủ này có thêm kinh nghiệm để hướng đến SEA Games 29 diễn ra vào cuối tháng 8 năm nay tại Malaysia. 
 
Tuy nhiên, HAGL cũng có những cầu thủ ít được trọng dụng ở V.League 2017 như Phan Thanh Hậu, cầu thủ từng được đánh giá trong top 40 tài năng trẻ xuất sắc nhất năm 2014. Thanh Hậu lại chưa đáp ứng được kỳ vọng của BHL đội bóng phố Núi mặc dù Tuấn Anh đang nghỉ do chấn thương và Xuân Trường thi đấu tại nước ngoài. Gần đây, Thanh Hậu đã phải nhường chỗ cho những cầu thủ khác ở vị trí tuyến giữa của HAGL. 
 
Siêu Phẩm của Hoàng Thanh Tùng ghi bàn vào lưới U22 Trung Quốc

Những ngôi sao U19 Việt Nam thời Công Phượng mất tích bí ẩn tại V.League

 
Một cầu thủ nữa của HAGL được đánh giá không kém gì Công Phượng cũng đang đóng vai trò "mất tích" là Hoàng Thanh Tùng. Cầu thủ này từng được HLV Guillaume Graechen kỳ vọng sẽ xuất sắc không kém gì Công Phượng, Thanh Tùng cũng để lại những siêu phẩm tuyệt đẹp trong màu áo U19 Việt Nam hay HAGL ở V.League 2015. Tuy nhiên, chấn thương khiến cho tiền vệ gốc Thanh Hóa này đánh mất vị trí của mình ở đội bóng phố Núi và anh chỉ được sử dụng trong hiệp hai ở những vòng đấu gần đây. 
 
Tiền vệ Phạm Trùm Tỉnh của Khánh Hòa cũng từng được HLV Graechen đánh giá cao khi cùng U19 Việt Nam giành được HCB tại giải U19 ĐNÁ 2013 và vòng loại U19 châu Á 2014. Thế nhưng, sau đó, tiền vệ gốc Khánh Hòa này đã dần mất hút khi trở về CLB. Tuy vẫn được đăng ký tại V.League nhưng Trùm Tỉnh lại chưa được HLV Võ Đình Tân trọng dụng. Do đó, tài năng của Trùm Tỉnh rất có thể chỉ nổi ở U19 Việt Nam và đang có nguy cơ lụi tàn ở đội bóng phố Biển. 
 
Pha ghi bàn của Phan Văn Long giống hệt Bergkamp năm 1998

Những ngôi sao U19 Việt Nam thời Công Phượng mất tích bí ẩn tại V.League

 
Tiền đạo Phan Văn Long của SHB.Đà Nẵng. Cú vẩy má ngoài điệu nghệ đánh bại thủ môn U19 Myanmar trên SVĐ QG Mỹ Đình (ngày 11/9/2014) đánh dấu sự xuất hiện của tài năng trẻ là tiền đạo Phan Văn Long. Trong khi đó, HLV Guillaume Graechen đánh giá Văn Long cực kỳ thông minh và thích nghi nhanh những giáo án và chỉ thị của HLV đưa ra. Tiền vệ của SHB.Đà Nẵng đã chiếm được suất đá chính trong đội hình gồm nhiều ngôi sao khi đó ở U19 Việt Nam như Thanh Tùng, Minh Vương...
 
Sau màn trình diễn ở U19 Việt Nam, Phan Văn Long đã được HLV Lê Huỳnh Đức đôn lên đội 1 của SHB.Đà Nẵng từ năm 2015. Thế nhưng, từ đó trở đi cái tên Bùi Văn Long đã không còn xuất hiện nhiều ở bóng đá Việt Nam. Tại V.League 2017, Văn Long vẫn được đăng ký nhưng cơ hội của anh thể hiện ở đội bóng sông Hàn gần như là "con số 0". Hơn nữa, SHB.Đà Nẵng luôn được biết đến là đội bóng không có đất cho những cầu thủ trẻ phát triển tài năng, Thái Sung, Ngọc Thắng cũng đã mất hút dưới trướng HLV Lê Huỳnh Đức. 
 
Thủ môn Phí Minh Long (Hà Nội FC). Trong khi Quang Hải đang chơi cực hay và tỏa sáng ở V.League 2017 thì Phí Minh Long chỉ là thủ môn thứ 3 của đội bóng thủ đô. Cựu thủ môn U19 Việt Nam được đánh giá là một thủ thành tài năng nhưng anh lại chưa có đất thể hiện mình. Phí Minh Long từng được HLV Hữu Thắng gọi lên tuyển QG và mới đây nhất là U23 Việt Nam. Phí Minh Long trở thành thủ môn số 1 của U23 Việt Nam nhưng anh lại đóng phim "mất tích" khi trở về CLB bởi ở Hà Nội FC vẫn còn 2 cái bóng quá lớn là Anh Đức và Văn Công ở vị trí gác đền.