Những trọng tài Việt Nam từng bị treo còi vĩnh viễn
 
Những trọng tài Việt Nam bị treo còi vào năm 2005 do dính vào vụ bê bối nhận tiền là khá nhiều, nhưng nặng nhất là trọng tài Lương Trung Việt, khi ông này bị tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên án 7 năm tù về tội làm môi giới hối lộ, đồng thời bị LĐBĐVN treo còi vĩnh viễn...
 
Cụ thể, theo nhận định của tòa án, trong ý thức của đội Cần Thơ cùng với Đông Á Thép Pomina , họ hay bị trọng tài thổi méo khi ra sân thi đấu. Vì vậy tại mùa bóng 2004 - 2005, hai đội này đã thông qua trọng tài Lương Trung Việt để tiếp cận các "ông vua sân cỏ" điều khiển trận đấu, nhờ "xử đúng, công bằng và sẽ có thưởng".
 
Cơ quan chức năng cũng xác định, tại trận đấu giữa Đông Á vs LG Hà Nội ACB (ngày 8/2/2004), Đông Á vs Thể Công (30/5/2004), Đông Á vs Đà Nẵng (25/4/2004), Đông Á vs Bình Định (23/5/2004), Lương Trung Việt đã gọi điện thoại cho trọng tài Lê Văn Tú, Phạm Hữu Lộc, Trương Thế Toàn, Hoàng Thế Dũng.
 
Kết thúc trận cầu, khi đạt kết quả như mong muốn, phía CLB Đông Á đã chuyển cho Lương Trung Việt 115 triệu đồng. Các trọng tài nhận tiền khai cầm tổng cộng 77 triệu đồng, còn 99 triệu đồng là riêng Lương TrungViệt. Ngoài trọng tài Lương Trung Việt thì trong vụ này, Lê Văn Tú, Phạm Hữu Lộc, Trương Thế Toàn, Hoàng Thế Dũng cũng bị treo còi nhưng không phải vĩnh viễn.
 
Đến tháng 9/2011, giới trọng tài Việt lại nổi sóng vì 2 cái tên bị “trảm”. Đấy là ông Trần Công Trọng và Nguyễn Văn Quyết. Trước đó, ở trận Hải Phòng vs Hòa Phát (vòng 23 V.League 2011), ông Trọng bị cáo buộc thiên vị chủ nhà. Ở vòng 24, ông Quyết bắt chính trận Hải Phòng làm khách trên sân Bình Dương và bỏ qua quả 11m rõ ràng của chủ nhà.
 
Chung cuộc, Bình Dương thua 0-1. Ngược về vòng 12, ở trận Navibank Sài Gòn hòa SHB Đà Nẵng 3-3, ông Quyết cũng bị cáo buộc từ chối 1 quả 11m cho Navibank Sài Gòn. Những sai sót mang tính hệ thống khiến ông Trọng và ông Quyết bị Hội đồng trọng tài treo còi hết năm 2012...Nhưng cuối cùng là treo còi vĩnh viễn!
 
Những trọng tài Việt Nam từng bị treo còi vĩnh viễn
Trọng tài Trần Công Trọng
 
Ở buổi lễ tổng kết các giải đấu bóng đá Việt Nam 2011, ông Lê Hùng Dũng, bấy giờ vẫn là Phó chủ tịch VFF, đã gay gắt yêu cầu treo còi vĩnh viễn ông Trần Công Trọng và Nguyễn Văn Quyết. Không trực tiếp đòi “trảm” 2 ông Vua sân cỏ này, nhưng ông bầu Nguyễn Đức Kiên khẳng định nhờ bộ đôi trọng tài này, Hải Phòng mới trụ hạng.
 
Kết quả là, ông Trần Công Trọng và Nguyễn Văn Quyết trở thành những cái tên tiếp theo bị loại ra khỏi hàng ngũ trọng tài của bóng đá Việt Nam. Mới đâynhất vào ngày hôm qua, trọng tài Hà Anh Chiến tuy chưa xác định được có phiaỉ thổi còi méo hay không, nhưng cũng đã bị treo còi vĩnh viễn.