Ngày lên tiếp quản chính thức chiếc ghế HLV ĐT Việt Nam, ông Park Hang-seo đã khiến những nhà chuyên môn 'phì cười' vì mục tiêu đưa nền bóng đá nước ta lọt vào top 100 trên BXH FIFA. Không phải vì đó là lời nói vui, mà từ bấy lâu nay, BXH FIFA không đánh giá đúng thực lực các đội tuyển.

Cụ thể, dù chỉ được xem là 'đàn em' của người Thái kể từ khi bóng đá Việt Nam hội nhập trở lại, nhưng trong BXH FIFA mới nhất, chúng ta bất ngờ vươn lên dẫn đầu khu vực Đông nam Á, vượt qua cả nền bóng đá xứ chùa Vàng và cả đội tuyển Philippines - đội bóng luôn dẫn đầu bóng đá Đông nam Á trên BXH FIFA.

Hôm 3/12, ĐTQG Philippines đã có trận đấu thứ 2 tại giải tứ hùng giao hữu quốc tế CTFA tại Đài Loan. Ra sân với đội hình lạ mắt (gồm chủ yếu là các cầu thủ đến từ 2 CLB là Davao Aguilas và Stallion Laguna kết hợp với các cầu thủ trẻ và sử dụng BHL của đội U23) đại diện của Đông Nam Á nhận thất bại 0-3 trước đối thủ đến từ Đông Á, với 3 bàn thắng được ghi do công của Li Mao (2 bàn) và Chen Ting-yang.

Với thất bại này, ĐTQG Philippines hiện chỉ đang đứng thứ 2 tại giải CTFA, với 3 điểm có được. Trước đó, họ đả bại Lào với tỷ số 3-1 ở trận ra quân. Hơn thế nữa, việc không thể có được điểm số nào tại trận đấu (được FIFA tính là giao hữu) ấy khiến Philippines chính thức bị Việt Nam vượt mặt trên BXH FIFA tháng 12/2018 sẽ được công bố vào giữa tháng tới.

Cụ thể, tháng 12 mọi năm thường sẽ không tổ chức các trận đấu thuộc ‘ngày FIFA’, nên hầu như mọi ĐTQG đều không tập trung. Tuy nhiên, ĐTQG Philippines nhận lời mời của Đài Loan dự giải giao hữu, với ý định ban đầu là cho đội U23 (trên danh nghĩa ĐTQG) thay thế.

Như vậy, họ phải thi đấu giao hữu thêm 3 trận (cộng thêm điểm vào và chia trung bình), và các trận đấu cũ của Philippines sẽ không còn được tính thêm điểm, trong khi các trận đấu mới chỉ được tính với hệ số 1.0 (vì đối thủ còn rất yếu nữa nên Philippines dù thắng cũng không được cộng thêm nhiều điểm).

Trong khi đó, ĐTQG Việt Nam sẽ được tăng điểm số mạnh, từ 265 vào tháng 11 lên 295 vào tháng 12. Điều đó đủ để giúp ĐTQG Việt Nam vượt qua ĐTQG Philippines trên BXH FIFA tháng 12 năm 2017. Cụ thể hơn nữa, nhiều khả năng Việt Nam 'bay cao' trong khoảng 109-111 thế giới, Philippines xếp hạng 118 (nếu thắng Đông Timor có thể lên hạng 114) và Thái Lan xếp hạng 129 (không đá trận đấu chính thức nào).

Bảng xếp hạng chính thức sẽ được công bố vào ngày 21/12 tới.