Trong số 14 ứng viên, này phải nói thẳng, 5 cầu thủ Nguyên Mạnh, Văn Thắng, Hoàng Thịnh, Đình Tùng, Hoàng Vũ Samson không có cửa! Cần khẳng định, cống hiến của các anh cho CLB chủ quản rất đáng ghi nhận, nhưng trên ĐTQG thì Văn Thắng, Hoàng Thịnh quá mờ nhạt. Đình Tùng bị loại trước AFF cup 2016 là 1 điểm trừ...

Nguyên Mạnh không thể tệ hơn với pha đánh nguội khiến ĐT Việt Nam mất người và bại trận trước Indonesia. Hoàng Vũ Samson có lẽ còn khó hơn nữa! Thanh Trung, Vũ Minh Tuấn, Nghiêm Xuân Tú rất xuất sắc ở mặt trận V.League và được lòng người hâm mộ. Nhưng đặt lên bàn cân, họ cũng chỉ hơn nhóm 5 cầu thủ kể trên mà thôi.

Xét tiêu chí 6 cầu thủ còn lại, thì Văn Toàn, Thành Lương, Trọng Hoàng có vẻ đuối so với Công Vinh, Văn Thanh và Xuân Trường. Nếu dùng những con số thống kê về thành tích trong năm nay, người xứng đáng và thuyết phục nhất ẵm Quả bóng vàng Việt Nam 2016 phải là Văn Thanh! Cầu thủ mới 20 tuổi gốc Hải Dương đá tất cả các trận đấu của HAGL tại V.League 2016...

Anh kiến thiết cho đồng đội cả thảy 10 lần lập công, trực tiếp ghi 8 bàn thắng với danh hiệu “Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất” giải đấu. Trên bình diện ĐTQG, Văn Thanh thi đấu trọn bộ AFF cup 2016 cùng 1 cú sút thành bàn níu kéo lại hi vọng cho ĐT Việt Nam ở trận bán kết gặp Indonesia tại Mỹ Đình.

Nhiều người so sánh Văn Thanh là phiên bản giàu năng lượng của Lauren ở Arsenal thời hoàng kim (2000 – 2006). Đây là mẫu cầu thủ có nền tảng kĩ thuật cơ bản vô cùng vững chắc, thi đấu hết sức hiệu quả, chính xác ít khi mắc sai lầm, có ảnh hưởng tích cực tới lối chơi toàn đội và được HLV Wenger đánh giá cao nhất trong hệ thống phòng ngự Arsenal bất bại hồi đó.

Chính vì thế mà những thông số của Lauren được lò Arsenal tích hợp rất nhiều vào vị trí của các hậu bối cùng vị trí với anh sau này...Các nhà chuyên môn đang có góc nhìn khả quan về tương lai của Văn Thanh, họ cho rằng nếu tiếp tục giữ đà phát triển này, Thanh hoàn toàn có thể rơi vào tầm ngắm của các đại gia châu Á, không loại trừ cả ngài Wenger!

Thế nhưng nếu nhận Quả bóng vàng 2016, thì thành tích ấy có thể sẽ "giết chết" tài năng của Văn Thanh! Còn quá sớm để Văn Thanh nhận nó. Quả bóng vàng là cái gì đó thiêng liêng của đời cầu thủ, nó phản ánh một quá trình rèn luyện, phấn đấu, thử thách, trưởng thành...Rồi mới đi đến thành công.

Có được sự thành công quá sớm sẽ rất bất lợi cho Văn Thanh trong môi trường bóng đá đầy tiêu cực của Việt Nam hiện nay. Điểm sáng duy nhất nếu Văn Thanh nhận Quả Bóng Vàng là để phục vụ cho lí lịch của em, nhằm hướng tới thi đấu tại các môi trường bóng đá cao hơn. Bằng không hãy khoan trao cho hậu vệ trái 20 tuổi và chờ đến thời điểm chín muồi.

Đó mới là lí trí vượt lên cảm xúc của những nhà bầu chọn! Tất cả cũng để Văn Thanh tốt hơn mà thôi! Theo quan điểm cá nhân, giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2016 nên trao cho Công Vinh! Nhiều người thừa nhận sau bao nhiêu năm quăng mình trên sân cỏ cho đến khi gác kiếm quy ẩn, Công Vinh xứng đáng được coi là tượng đài.

Vậy thì hãy trao danh hiệu ấy để Công Vinh không chỉ được coi, mà anh chính thức bước chân vào ngôi đền huyền thoại của BĐVN khi lập kỷ lục là cầu thủ duy nhất 4 lần sở hữu Quả bóng vàng.