Chúng tôi đang quay chậm lại đến bàn thắng của Quang Hải vào lưới U23 Hàn Quốc trong trận đấu ra quân với U23 Hàn Quốc. Thực ra, để nói đó là một sản phẩm của sự sắp đặt hay lập trình như một cỗ máy sẽ có nhiều người phản đối. Và lí do được đưa ra, hậu vệ của đội bóng xứ Hàn đã hơi chủ quan khi để Văn Hậu qua người quá ngọt. Đoạn cuối, cầu thủ của Hà Nội FC đã trả quả bóng như vẽ ra một đường thẳng đi qua mép vòng cấm địa 5m50. 

Quang Hải, Văn Quyến & chuyện siêu phẩm
 
Công Phượng đã chờ ở đó như một trạm trung chuyển. Tuy nhiên, Phượng chẳng cần nhờ tới cái cần cẩu nào để hỗ trợ. Chỉ cần một cú nhấc chân, Phượng đã khiến hàng phòng ngự của U23 Hàn Quốc “gãy” hoàn toàn. Quang Hải là người kết liễu với một cú cứa lòng bằng chân trái, đưa bóng đi vào góc xa. Các CĐV Việt Nam ngồi trước màn hình “sướng trong người” vì chẳng ai dám tin, bàn thắng đẹp ấy lại đến từ sớm như thế. Quan trọng hơn cả, đội bóng bị xuyên thủng lưới là U23 Hàn Quốc, vốn được xem là “ông kẹ” giải đấu. 
 
Chiêm ngưỡng lại bàn thắng của Quang Hải khiến chúng tôi nhớ đến bàn thắng duy nhất của Văn Quyến vào lưới ĐT Hàn Quốc cách đây đã 15 năm. Như một sự ngẫu nhiêu, Quyến “béo” cũng cũng vừa bước qua tuổi đôi mươi như Quang Hải bây giờ. Khoảnh khắc lịch sử đến ở phút 73 tại vòng loại Asian Cup 2004, Văn Quyến băng lên khống chế rồi tung ra cú dứt điểm rất đẳng cấp. Là chứng nhân 15 năm về trước, Nguyễn Tuấn Phong, tác giả  thực hiện cú đường quyền “vi diệu” để Văn Quyến ghi bàn đã phải thốt lên: “Quang Hải mới là cầu thủ xuất sắc và nguy hiểm của U23 Việt Nam cũng như ĐT Việt Nam ở vào thời điểm này”.
 
 
Ở góc nhìn của mình, cựu hậu vệ của ĐT Việt Nam cho rằng: “Tôi không ngạc nhiên với bàn thắng của Quang Hải vì câu ấy là người chuyên tạo ra những ‘siêu phẩm’. Nói như vậy để thấy, Hải là một cầu thủ đặc biệt. Sự đặc biệt ấy đến từ việc cậu ấy được bố trí đá tiền vệ phải dù thuận chân trái. Thực tế, không phải cầu thủ thuận chân trái nào cũng đủ trình độ để đá nghịch cánh. Ở vị trí này, anh ta phải có những phẩm chất kỹ thuật thật tốt để có thể lái trái bóng theo ý mình. Hơn thế nữa, nếu cầu thủ thuận chân trái đá nghịch cánh tốt thì hậu vệ biên phải sẽ dễ dàng băng lên và rất khó bắt bài”.
 
Nói đến “đường cong” mà Quang Hải đã vẽ vào lưới U23 Hàn Quốc có lẽ sẽ phải nhắc lại những  bàn thắng khác của tiền vệ này. Gần nhất là hai tuyệt phẩm vào lưới U23 Myanmar tại giải M-15 và đó đều là những cú đá bằng lòng trong chân trái rất theo một kịch hoàn toàn giống nhau. Cũng nói thêm, tác giả của hai đường chuyền ấy không ai khác chính là tác giả của cú nhấc chân - Công Phượng. “Tôi nghĩ đó là một cú nhấc chân thông minh của Công Phượng. Tuy nhiên, khả năng chiếm lĩnh không gian rồi đưa ra phương án giải quyết tình huống của Quang Hải không còn gì để nói”, Tuấn Phong tiếp lời.
 
Quang Hải lại ghi bàn và đó lại là một pha làm bàn đẳng cấp của một cầu thủ đã không còn là một “sao mai” mà là một ngôi sao đích thực của bóng đá Việt Nam. Với Quang Hải, chúng ta lại có thêm những hy vọng và niềm tin cho tương lai.