Quảng Nam vừa vô địch V.League 2017 ở tình cảnh rượt đuổi như phim với Hà Nội FC và FLC Thanh Hóa. Trong quá trình chinh phục 'đỉnh núi cao vời vợi', đừng bảo BLĐ đội bóng xứ Tam Kỳ chẳng biết gì về Quy định của AFC rằng, các CLB Việt Nam muốn tham dự các giải đấu châu lục như AFC Champions League hay AFC Cup, thì phải tham dự đủ số lượng giải trẻ quy định trong một năm.

Với những người ngoài cuộc nhìn vào, họ sẽ không thể hiểu nổi tại sao Quảng Nam 'vô tình' lại không có (hoặc lược bớt) 1 đội bóng trẻ U17 trong bộ máy CLB??? Chẳng tập hợp đủ nhân sự? Hoặc có lứa trẻ nhưng không đáp ứng được chuyên môn nên không thành lập...vân vân??? Rõ ràng không thiếu giải pháp để giải quyết vấn đề này, chính các Lãnh đạo Quảng Nam còn mạnh miệng bảo rằng họ không thiếu tiền.

Nói thật, trước tiên cứ có tiền đầy túi là yên tâm công tác hơn người khác rồi, không kể làm bóng đá mà bất cứ ngành nghề nào! Tiền sẽ giải quyết được hết, đội lớn Quảng Nam còn làm được, vô địch được, tại sao lại không thành lập được thêm 1 đội trẻ??? Vả lại, Quảng Nam không hề thiếu kinh nghiệm làm bóng đá! Bằng chứng là họ tập hợp được những con người để tạo nên thành tích vô địch V.League vừa qua.

Bởi vậy, người ta đang nghi vấn chẳng biết hoa rơi vô tình hay hữu ý, mà Quảng Nam 'thiếu sót' 1 đội trẻ, hay là họ đã cao cờ tính trước?? Mới có chuyện, "quả bóng cúp châu Á" từ chân Quảng Nam được vờn vờn và đánh tiếng đẩy sang FLC Thanh Hóa! Với các nền bóng đá chuyên nghiệp, họ bỏ tiền ra mong được bơi biển lớn sóng vỗ ào ào! Nhưng nghịch lý ở Việt Nam lại muốn quanh quẩn ao nhà!

Và nếu Quảng Nam không được dự cúp châu Á thật, thì suất này sẽ được ấn vào tay FLC Thanh Hóa. Nhưng quan trọng là đội bóng xứ Thanh có muốn 'bơi biển' hay không? Nếu cả Quảng Nam và FLC Thanh Hóa từ chối, thì ai sẽ dũng cảm giơ tay?Làng bóng mấy ngày nay lại 'lờ mờ' giả thiết: Quảng Nam vô địch, còn suất đá cúp châu Á là của người anh Hà Nội FC?!