Tình huống diễn ra vào phút 27 trong trận đấu giữa Hà Nội và Hải Phòng trên sân Mỹ Đình. Trong một pha tranh chấp nảy lửa, Ngọc Đức đã có pha vào bóng bằng cả 2 chân trúng ống quyển chân phải của Anh Hùng. Sau đó, Anh Hùng đã rất đau đớn đến nỗi phát khóc, còn Ngọc Đức ngay lập tức bị trọng tài Công Khanh tặng một thẻ đỏ.
 
Chứng kiến pha bóng này khiến cho người hâm mộ liên tưởng đến những người từng gây ra cho đối phương với những pha vào bóng triệt hạ như Đình Đồng, Ngọc Hải, Bửu Ngọc. Đáng chú ý, Sầm Ngọc Đức đang là tuyển thủ QG khi được HLV Hữu Thắng gọi lên tuyển trong những lần tập trung gần đây. 
 
Ngay sau tình huống trên, các diễn đàn mạng xã hội đã tràn ngập những lời chỉ trích nhằm vào Sầm Ngọc Đức khi coi thường miếng cơm manh áo của đồng nghiệp. Có ý kiến bình luận rằng: “Tuyển thủ quốc gia mà có những pha như vậy thì không chấp nhận nổi. Cứ treo giò vài trận cho nhớ. Chỉ 1 giây thôi cũng đủ hủy hoại sự nghiệp người ta rồi đấy”.
 
Thậm chí có ý kiến còn đòi treo giò vĩnh viễn đối với tuyển thủ QG này. Sau pha vào bóng triệt hạ với Anh Hùng, Sầm Ngọc Đức không chỉ bị treo giò 2 trận vì chiếc thẻ đỏ mà anh còn đối mặt với án phạt nguội từ Ban kỷ luật VFF. 
 
Video: Pha vào bóng triệt hạ của Sầm Ngọc Đức với Anh Hùng