Theo bản báo cáo được đăng tải, tổng số tiền phụ cấp và chi phí đi lại, lưu chú của thành viên BTC các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (V.League, hạng Nhất quốc gia và Cúp Quốc gia mùa giải 2017, Ban Kỷ luật, Ban Trọng tài, giám sát và trọng tài là 54 tỷ đồng.

Nhẩm tính, chế độ cho một ê kíp bao gồm giám sát và các trọng tài là 38 triệu đồng/trận đấu V.League (8 triệu cho trọng tài chính và 6 triệu cho các trợ lý trọng tài và giám sát). Tiền di chuyển và lưu trú khoảng 24 triệu đồng, suy ra, VPF  phải chi tầm 60 triệu /trận x 182 trận (V.League) = 10,92 tỷ.

Cứ cho là chế độ được giữ nguyên, với 42 trận ở giải hạng Nhất và bằng với số này ở Cúp Quốc gia, thêm mỗi trận là một quan chức VPF giám sát, một thành viên Ban kỷ luật..., số tiền cũng không khủng đến vậy. Một trọng tài V.League khi được chia sẻ bản báo cáo này, đã không khỏi sửng sốt.

Có ít nhất 2 tình huống xảy ra, thứ nhất VPF thu ít, mà lại vung tay quá trán (chi), thì báo cáo lỗ là đương nhiên. Tình huống thứ 2 có phần oan cho tổ giám sát và trọng tài, họ bị tiếng là được nhà tổ chức giải chi rất nhiều tiền, nhưng trên thực tế đem về cho gia đình, vợ con lại chẳng bao nhiêu.

Trên đây, mới chỉ đề cập đến 2 đề mục đầu tiên trong bảng chi có đến 9 đầu mục và có những đầu mục con số còn cao gấp mấy lần. Ví như 137,5 tỷ đồng cho "Chi phí trao đổi sóng truyền hình", một khái niệm khá trừu tượng, khi V.League đã bán được bản quyền từ nhiều năm trước khi VPF ra đời.

Hoặc 31 tỷ cho VFF hay 20 tỷ đồng cho truyền thông, sự kiện...!? Vẫn biết mỗi năm, VPF vẫn phải nộp lại cho Cổ đông chính - đồng thời là ông chủ VFF, nhưng có nhiều đến thế không? VPF vốn là nhà tổ chức, nhà đầu tư, nhưng cũng tự "charge" đến 29,4 tỷ chi phí quản lý, gọi nôm na là tiền công.

Theo Thethaovanhoa, Nguyên Phó Chủ tịch HĐQT VPF, ông Nguyễn Công Khế cũng giật mình khi nhìn vào bảng chi mà VPF báo cáo. Không tin vào mắt mình, ông cựu Phó Chủ tịch bắt máy gọi cho cựu Chủ tịch HĐQT là Võ Quốc Thắng, để hỏi rõ ngọn ngành.

"Anh có đọc bản báo cáo tài chính được báo Tuổi Trẻ đăng số hôm nay chưa? Tiền đâu mà chi lắm thế? Chúng ta (VPF) chỉ thu về chừng hơn 80 tỷ đồng tiền tài trợ/năm (trong đó khoảng 40 tỷ của Toyota), mà tôi thấy chi đến gần 400 tỷ", một đoạn thoại giữa 2 nhân vật từng có thời gian dài đứng đầu VPF.

Không rõ ở đầu dây bên kia, ông Thắng nói gì, nhưng nguyên Tổng biên tập báo Thanh Niên khẳng định, nếu cứ làm bóng đá theo kiểu này thì không thể khá được. "Kiểu này" mà ông Khế đề cập, là những người luôn cố gắng nhảy vào các tổ chức bóng đá để tranh quyền để đoạt lợi, thay vì chăm sóc và làm bóng đá một cách tử tế, có cương lĩnh hành động rõ ràng.

"Tôi và anh Võ Quốc Thắng quyết định rút, bởi tự chúng tôi thấy không thể thay đổi được điều gì, với cơ chế này. Cơ chế không có chỗ cho những người làm bóng đá theo kiểu xã hội hóa thực sự, không màng đến tiền", ông Khế nói.

(Theo Thethaovanhoa).