Từ đầu mùa giải đến giờ, vòng đấu nào cũng có vấn đề và thường xuất phát từ trọng tài. Đỉnh điểm nhất là 2 quả phạt đền trên sân Thống Nhất ở vòng 6 V.League 2017 của trọng tài Nguyễn Trọng Thư đối với Long An và dẫn đến việc các cầu thủ Long An không đá mặc cho TP.HCM ghi bàn. 

 Sau đó, Long An thì bị phạt nặng vì gây nên hình ảnh xấu đối với bóng đá Việt Nam. Trong khi đó, từ trưởng ban trọng tài đến những cá nhân điều hành trận đấu đó thì bình yên vô sự. Ở vòng đấu ngay sau đó, nhiều trọng tài tiếp tục mắc sai lầm khiến cho các HLV và cầu thủ bức xúc.
 
Do đó, HĐQT VPF đã nhóm họp và Chủ tịch HĐQT ông Võ Quốc Thắng đã đề xuất và quyết định thành lập nhóm mới gọi là Ban giám sát trọng tài gồm 4 người, bao gồm ông Nguyễn Minh Ngọc, Cao Văn Chóng, Phạm Ngọc Viễn và một thành viên trong Ban Trọng tài VFF (ông Nguyễn Văn Mùi hoặc Dương Văn Hiền) để phân công trọng tài các giải bóng đá chuyên nghiệp. Khi ấy, danh sách trọng tài làm nhiệm vụ ở từng vòng đấu chỉ được thông qua nếu có ít nhất 3/4 người đồng ý.
 
Ban giám sát trọng tài sẽ bắt đầu hoạt động từ vòng 9 V.League 2017. Theo đó, những vị Vua sân cỏ mà mắc sai lầm hay gây nên tranh cãi ở vòng 8  sẽ không được phân công ở những vòng đấu tiếp theo, thậm chí là hết giải. Chính vì thế, các trọng tài đã cố gắng hết mình để đưa các trận đấu mà mình được phân công về đích an toàn. 
 
Ở trận đấu đầu tiên vòng 8 V.League 2017 giữa Sài Gòn FC với Hà Nội FC diễn ra trên sân Thống Nhất ngày 2/3, trọng tài chính Trương Hồng Vũ đã làm tốt nhiệm vụ. Hơn nữa, trận đấu này không có nhiều yếu tố kịch tính và kết quả hòa 0-0. Ông Vũ chỉ phải rút 3 thẻ vàng dành cho đội chủ nhà. 
 
Trận đấu thứ 2 vòng đấu này được chú ý khi trọng tài Hoàng Ngọc Hà thể hiện hành động lạ. Ngay khi thổi còi trận đấu SHB Đà Nẵng thắng 2-0 Than Quảng Ninh, ông Hà đã ngửa mặt lên trời như khấn Chúa đã phù hộ để trận đấu về đích an toàn mà không xảy ra sự cố đáng tiếc nào. Ở trận đấu này, trọng tài Hoàng Ngọc Hà cũng chỉ phải rút 4 thẻ vàng chia đều cho 2 đội. 
 
Những trận đấu còn lại đều diễn ra bình yên mà không có bất kỳ phản ứng nào từ các cầu thủ cũng như HLV. Đặc biệt, trận đấu giữa SLNA với B.Bình Dương còn không có thẻ vàng nào được rút ra khi 2 đội hòa nhau với tỷ số 1-1. 
 
Như vậy, trước một cuộc "cách mạng" mới, vấn đề trọng tài bỗng dưng bình yên đến lạ kỳ. Nếu việc ra mắt Ban giám sát trọng tài mới mà giúp giải đấu thêm chất lượng và các vòng đấu cứ diễn ra như vòng 8 V.League vừa rồi là rất đang hoan nghênh.
 

Video: Trọng tài Hoàng Ngọc Hà cảm ơn Chúa sau khi trận đấu kết thúc