Trọng tài Hà Anh Chiến đã quyết rất nhanh một quả penalty cho Thanh Hóa ở tình huống Đình Hoàng (SLNA) được cho là phạm lỗi với Omar, vậy ông trọng tài biên đã ở đâu trong pha bóng này? Ở tình huống mà Hà Anh Chiến sai lè lè, rõ ràng nếu chưa xác định được vị trí đá phạt cho Thanh Hóa, ông này hoàn toàn có thể hỏi trợ lý Cao Thanh Tú...

Trọng tài Hà Anh Chiến không hỏi ý kiến trợ lý nên mới ra nông nỗi?
Trọng tài Hà Anh Chiến đã quyết rất nhanh...

Vị trợ lý 1 này là người có thể quan sát rõ nhất pha bóng nêu trên, nhưng, cũng rất thường xuyên, các trợ lý thường không dám dựng cờ, trước khi nghe tiếng còi phát lên từ trọng tài chính. Trợ lý trọng tài Cao Thanh Tú cũng vậy, dù có thể ông đã thấy điểm phạm lỗi không phải ở khu cấm địa. Và ông Tú đồng thuận với quyết định của Hà Anh Chiến.

Tình huống khác, nếu trợ lý trọng tài Cao Thanh Tú dựng cờ, trọng tài chính Hà Anh Chiến sẽ có ít nhất 2 lựa chọn: Đè cờ hoặc tham khảo ý kiến trợ lý, trước khi đưa ra quyết định. Tuy nhiên, như đã nhắc ở trên, thường trong những tình huống nhạy cảm, trợ lý trọng tài vẫn hay nhắm mắt làm ngơ, để “trăm dâu đổ đầu tằm”.

Tương tự như trận đấu giữa Than Quảng Ninh và Đồng Tháp ở vòng đấu thứ 8 trước đó. Trên sân Cẩm Phả, không dưới 2 lần trợ lý trọng tài 1 là cựu Cờ vàng Phạm Mạnh Long đã không căng cờ, để tiền đạo Đồng Tháp thoát xuống và ra chân trong tư thế việt vị, và ở một trong những lần như thế, Marko Simic thiếu chút nữa đã lập siêu phẩm.

Tổ trọng tài điều khiển trận đấu ở Cẩm Phả hôm ấy được xem là số má bậc nhất, ngoài trọng tài chính Phùng Đình Dũng, còn có trợ lý Phạm Mạnh Long và Trần Duy Khánh, trọng tài bàn Trung Kiên… Bản thân trọng tài Phùng Đình Dũng cũng bị xem là khá vô cảm trong một tình huống cầu thủ chủ nhà nằm sân tương đối lâu sau khi va chạm.

Trên hàng ghế VIP có ông Bùi Như Đức làm giám sát và ngoài ra, còn có cả sự dự khán của ông Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn, rồi Trưởng BTC giải đấu Nguyễn Minh Ngọc… Một bộ sậu hùng hậu như thế đến để dự khán một trận đấu khá bình thường, kể cũng lạ, ấy vậy mà các trọng tài còn mắc sai sót.

Trọng tài Hà Anh Chiến có thể phải tự chịu trách nhiệm về sai lầm của mình, nhưng nếu kỷ luật mỗi ông Chiến là không công bằng. Phải có sự liên quan nhất định đến các trợ lý, cụ thể ở đây là trợ lý 1 Cao Thanh Tú, thậm chí không thể không liên quan đến tổ giám sát, những người vẫn được cho là ngồi mát ăn bát vàng.

Có quá nhiều biến cố liên quan đến bộ phận cầm cân nảy mực ở những lượt trận gần đây, bắt đầu từ số lượng thẻ phạt tăng vọt và những sai số kỹ thuật. Trên sân Hàng Đẫy trọng tài Nguyễn Hiền Triết đã tước của chủ nhà Hà Nội T&T một bàn thắng hợp lệ ở trận đấu với Hải Phòng…

Trọng tài được xem là bộ phận huyền bí bậc nhất, khó kiểm soát bậc nhất, tại các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, mà ngay cả những người tham gia cuộc chơi cũng không thể động đến được. Người ta luôn sẵn những 'tấm khiên', thậm chí cả bộ 'áo giáp' để bảo vệ đội ngũ vua áo đen, ở chiều ngược lại, họ làm gì thì chỉ trời biết, đất biết…