Trọng tài Lưu Thế Cường: “Hà Anh Chiến chỉ là vật tế thần mà thôi” 
Trọng tài Lưu Thế Cường nói về sự việc liên quan đến trọng tài Hà Anh Chiến (áo xanh, ảnh nhỏ)

Sự việc trọng tài Hà Anh Chiến bị treo còi vĩnh viễn bởi quyết định gây tranh cãi cho FLC Thanh Hóa hưởng cú phạt đền “tưởng tượng” (vị trí phạm lỗi hoàn toàn nằm ngoài khu vực 16m50) khiến SLNA bị cầm hòa 2-2 vào những phút cuối trận thuộc vòng 9 V.League 2016 cuối tuần qua đã khiến dư luận dậy sóng.

Bongdanet.vn đã có cuộc phỏng vấn với ông Lưu Thế Cường, một trọng tài nổi tiếng của làng bóng đá phủi, người đã dám chia sẻ những điều mình biết về góc khuất của giới trọng tài Việt Nam thời gian qua. Trọng tài Lưu Thế Cường (62 tuổi) từng là cựu cầu thủ của đội Quân khu Thủ đô những năm 1970. Ông từng tham gia một khóa học dự thính về đào tạo trọng tài do chính ông Nguyễn Văn Mùi (Trưởng ban Trọng tài Quốc gia hiện nay) giảng dạy năm 2009. Ông Lưu Thế Cường hiện làm nhiệm vụ tại nhiều sự kiện bóng đá phủi cũng như tham gia thi đấu cho đội bóng lão tướng Hà Nội ở một số sự kiện. Bằng những kinh nghiệm trong nghề, trọng tài Lưu Thế Cường đã có những chia sẻ rất thật về giới trọng tài Việt hiện nay. Dưới đây là tóm lược cuộc phỏng vấn của bongdanet.vn với trọng tài Lưu Thế Cường.

Hội đồng trọng tài quốc gia tiếp tay cho Hà Anh Chiến?!

“Sự việc gần đây, tôi rất tiếc cho SLNA, 2 điểm bị cướp trắng trợn…” -  trọng tài Lưu Thế Cường nói. Ông Cường đặt nghi vấn tại sao chủ tịch hội đồng trọng tài quốc gia Nguyễn Văn Mùi biết trọng tài Hà Anh Chiến đã từng có tì vết trên Thanh Hóa nhưng vẫn được phân công làm nhiệm vụ ở trận đó?

“Chắc chắn đã có sự chuẩn bị sẵn nên khi có cơ hội thì “À đây rồi, ta túm lấy thế là xong”. 
 
Trọng tài Lưu Thế Cường cho rằng tổ trọng tài bắt trận Thanh Hóa - SLNA hoàn toàn có thể hội ý về tình huống đó, nhưng họ đã không làm. “Tôi cam đoan rằng đã có sự gì đó, không phải là tiếp tay, nhưng là một sự nới, chuẩn bị sẵn từ hội đồng trọng tài quốc gia. Nhưng lúc này, anh ta cũng chỉ là vật tế thần mà thôi…”
 

Cần xem lại sân Thanh Hóa với trọng tài

“Cần xem lại sân Thanh Hóa sau vấn đề vừa rồi. Liệu có cái gì đó riêng rẽ, đặc biệt với trọng tài không mà tại sao trong hai, ba mùa vừa rồi đều có những vấn đề đó…” - trọng tài Lưu Thế Cường đề xuất. Trọng tài Lưu Thế Cường nhắn nhủ tới ông Hà Anh Chiến: “Anh Chiến, anh nên dừng sự nghiệp lại là đúng. Chắc chắn trận đấu này có vấn đề. Cơ quan chức năng nên vào cuộc điều tra sâu vụ này hơn, nhưng cố gắng làm triệt để. Tóm lại, cần cải tổ Hội đồng Trọng tài quốc gia…” - trọng tài Lưu Thế Cường nhấn mạnh.

Những góc khuất đen tối của giới trọng tài Việt Nam
 
Không phải ai cũng dám nói những điều dưới đây về giới trọng tài Việt Nam, nhất là người trong cuộc. Tuy nhiên, trọng tài Lưu Thế Cường đã chia sẻ rất thật về nhiều điều đen tối của giới cầm cân nảy mực sân cỏ Việt. Để rộng đường cho bạn đọc, chúng tôi xin đăng lại toàn bộ buổi phỏng vấn (được phát sóng trực tiếp trên fanpage Facebook của bongdanet.vn lúc 11h ngày 12/5/2016) với trọng tài Lưu Thế Cường.