Trọng tài là "từ khóa" hot nhất vòng 9 V.League vừa qua, ngoài ông Hà Anh Chiến, trọng tài đã "rê" một pha phạm lỗi ở tít ngoài vào trong vòng cấm địa khiến cho SLNA đánh mất chiến thắng trước Thanh Hóa...thì còn có trọng tài chính Hiền Triết và vị trợ lý Duy Khánh đều từ chối bàn thắng mười mươi của Thành Chung trong trận Hà Nội T&T vs Hải Phòng.

Trọng tài V.League mắc sai sót, trọng tài thế giới còn cáo lỗi nhiều hơn!
Trọng tài Hà Anh Chiến đã có một quyết định khó hiểu ở trận Thanh Hóa vs SLNA

Chưa hết, vụ ra chiến trường quên mang vũ khí của ông trọng tài chính Nguyễn Quốc Hùng ở trận B.Bình Dương vs HAGL cũng đã khiến khán giả trên sân phải phì cười. Số là ông này ra sân mà quên mang bình xịt để đánh dấu vào điểm phạm lỗi của các cầu thủ. Vì thế khi cần dùng, ông mới lon ton chạy ra sân lấy, nhưng không ngờ lấy phải bình xịt tậm tà tậm tịt.

Đấy là ở V.League ngày hôm qua, còn trên thế giới đã không ít vụ đình đám trong bóng đá mà tác nhân chính là các ông trọng tài..."Bàn tay của Chúa", chính xác hơn là bàn tay của Diego Maradona đã ghi bàn giúp Argentina vượt qua Anh ở tứ kết World Cup 1986. Trọng tài Ali Bin Nasser, người điều khiển trận đấu đó đã đi vào lịch sử. Nhưng ít người trách ông, bởi hầu hết đều cho rằng Bin Nasser đã bị khuất tầm nhìn.

Video "bàn tay của chúa" mà tác giải là Maradona:

Trận tứ kết World Cup 2002 giữa Mỹ vs Đức đã được quyết định bởi bàn tay trái của Torsten Frings và cái còi...không thể cất lên âm thanh của ông trọng tài Hugh Dallas. Trong một trận đấu mà Đức bị lép vế hoàn toàn, Mỹ liên tục tấn công, sau cú sút của Gregg Berhatter ở phút 50, tiền vệ Frings bên phía Đức đã dùng tay cản bóng ngay trên vạch vôi...

Không có quả penalty nào được thổi! Dallas lúc đầu nói rằng ông bị "khuất tầm nhìn". Nhưng sau đó, ông này mạnh miệng khẳng định rằng Frings đã không cố tình dùng tay chơi bóng. "Nếu không phải cố ý, đó không phải là pha phạm lỗi, bất kể nó diễn ra ở đâu", vị trọng tài này tuyên bố.

Tom Henning Ovrebo là một cái tên đáng yêu đối với Barca, nhưng những người hâm mộ The Blues thì coi đó một "kẻ thù" không đội trời chung của Chelsea. Chỉ trong một trận đấu, Ovrebo từ chối 4 quả phạt đền rõ ràng của Chelsea. Đó là trận bán kết lượt về của Champions League mùa 2008/09 giữa Chelsea vs Barca.

Vô số lời dọa giết đã được gửi đến cho vị trọng tài Ovrebo bằng cách này hay cách khác, và gia đình ông đã phải sống trong căng thẳng suốt vài năm sau trận đấu ấy: mỗi năm, lại có 3 hoặc 4 lá thư được gửi đến cùng lời lẽ theo kiểu "xin tý huyết".

Trọng tài Graham Poll từng khiến người ta cười bò vì phạt Simunic của Croatia tới 3 thẻ vàng trước khi đuổi anh này ra khỏi sân (trận đấu Croatia với Australia ở World Cup 2006). Nghĩa là, Simunic đã tiếp tục chơi bóng vài phút trên sân sau khi nhận thẻ vàng thứ 2. Nếu anh ta không phạm lỗi thêm một lần nữa, Poll không rút thẻ vàng thứ 3 và... sực nhớ rằng mình phải đuổi cầu thủ này, thì có lẽ đó là trận đấu hy hữu nhất lịch sử bóng đá...