Vòng 10 V.League hẳn sẽ được siết chặt về công tác trọng tài, nếu không có vụ Hà Anh Chiến, có lẽ những ông vua áo đen sẽ không bị để ý gắt gao như hiện giờ, đến các cầu thủ đang chơi tại giải đấu này cũng đã lên tiếng. Tuyển thủ quốc gia Đinh Thanh Trung - đội trưởng đội Quảng Nam ở V.League nói trên báo giới:
 
Tôi là người rất ít phân bua sau các quyết định của trọng tài mà nhiều khi cũng vô cùng ức chế. Có những trận đấu không hiểu do trình độ chuyên môn hay vấn đề gì khác mà họ bắt rất khó hiểu. Sai lầm của trọng tài Hà Anh Chiến trong trận đấu giữa FLC Thanh Hóa vs SLNA là quá rõ.

Nhưng tôi không muốn nói riêng trường hợp trọng tài Chiến mà nói chung. Trọng tài là nguyên nhân khiến Hòa Phát Hà Nội của tôi giải tán”. Hơn 5 năm trước, kết thúc V.League 2011, Hòa Phát Hà Nội của bầu Long đã tuyên bố giải tán, sáp nhập và nhường lại suất V.League 2012 cho Hà Nội ACB của bầu Kiên.
 
Ngày đó, trong  một bài phát biểu trước đông đảo quan chức VFF, giới truyền thông, bầu Kiên nói: “Trọng tài giờ tiêu cực hơn, tinh vi hơn, thủ đoạn hơn rất nhiều. Tôi được biết, trước trận đấu với ĐT.LA (vòng áp chót V.League 2011), có những người đến tiếp xúc với Hòa Phát bảo nếu cho trọng tài 500 triệu đồng, bảo đảm trận này Hòa Phát sẽ thắng.

Không ít người tiếp xúc với tôi bảo rằng cần phải lo trọng tài nhưng tôi luôn nói với anh em: Một đồng cũng không bao giờ cho. Tôi xin hỏi các anh, nếu không có bàn tay của các trọng tài, Hải Phòng liệu có trụ hạng nổi không?”. HLV Sài Gòn FC Nguyễn Đức Thắng đầy ẩn ý:
 
Tôi không muốn nói về trường hợp cụ thể. Nếu có chứng cứ hay dấu hiệu phạm tội thì đã có cơ quan pháp luật xử lý. Từ vòng 9 V.League trở đi, nếu để ý kỹ là sẽ thấy rất nhiều “vấn đề” của trọng tài”. Đồng đội của HLV Đức Thắng khi còn là cầu thủ Thể Công - Nguyễn Mạnh Dũng nói:
 
Trước vòng 10 V.League 2016: Người trong cuộc nói gì về công tác trọng tài?
Cựu cầu thủ Thể Công - Mạnh Dũng (trái)
 
Trọng tài cũng là con người nên có lỗi lầm là chuyện bình thường nếu đó thuần túy là do chuyên môn hoặc phạm vi quan sát… Nhưng ở đây, trọng tài Hà Anh Chiến đã có chủ đích tạo lợi thế cho FLC Thanh Hóa nên phải xử lý là đúng. Điều quan trọng là cần nhìn sâu vào vấn đề và điều tra kỹ xem trọng tài Chiến có bị mua chuộc...

...Hay do tổ chức bật đèn xanh rồi mới đưa ra kết luận cuối cùng. Nếu đúng là có tiêu cực, chúng ta phải “đào gốc”  lên, trồng cây khác vào”. Mạnh Dũng cho rằng nên đối xử một cách tình người: “Hãy cho nhau 1 con đường, ví dụ như đưa Chiến về bắt giải hạng 3, nếu tốt cho bắt giải hạng nhì, thật sự tốt cho bắt giải hạng nhất và chờ xem xét quay lại giải cao nhất".