Từ Hà Anh Chiến, nhìn sang những trọng tài từng bị treo còi vĩnh viễn
Trọng tài Lương Trung Việt từng nhận án tù vì tội môi giới hối lộ năm 2005 - Ảnh Internet

Tính sơ sơ thì hiện đã có 5 cái tên trọng tài từng nhận án phạt treo còi vĩnh viễn với những sai phạm rất nghiêm trọng. Đình đám nhất trong số này phải kể đến vụ xử một loạt trọng tài dính đến môi giới hối lộ, đưa và nhận hối lộ vào năm 2005. Khi đó, các trọng tài Lương Trung Việt, Trương Thế Toàn và Lê Văn Tú đều bị cấm hành nghề mãi mãi, thậm chí ngồi tù.

Năm 2011, chuyện về trọng tài Việt Nam lại được dịp sôi sục khi có nhiều pha quyết định gây tranh cãi và hoang mang cho dư luận. Hai trọng tài Trần Công Trọng và Nguyễn Văn Quyết khiến V.League 2011 dậy sóng bởi những trận làm nhiệm vụ hết sức thiếu minh bạch. Ngày đó, hai trọng tài này từng chỉ bị tạm đình chỉ làm nhiệm vụ đến hết mùa giải 2012. Nhưng sau đó, tại lễ tổng kết các giải đấu bóng đá Việt Nam 2011, Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã cương quyết yêu cầu xử lý nghiêm và kết quả là hai trọng tài cũng bị treo còi vĩnh viễn.

Từ Hà Anh Chiến, nhìn sang những trọng tài từng bị treo còi vĩnh viễn
Trọng tài Hà Anh Chiến (giữa) là cái tên mới nhất bị treo còi vĩnh viễn

Trường hợp của trọng tài Hà Anh Chiến đang khiến dư luận ầm ĩ bởi một quyết định hết sức nghiêm trọng trong trận FLC Thanh Hóa gặp SLNA tại vòng 9 V.League cuối tuần trước. Việc cho chủ nhà FLC Thanh Hóa hưởng cú phạt đền khi tình huống phạm lỗi còn cách xa khu 16m50 đã khiến cục diễn trận đấu thay đổi hoàn toàn. SLNA bị mất 3 điểm vào những phút cuối trận dù đã dẫn trước 2-1. Chính CLB này đã gửi công văn yêu cầu BTC giải treo còi vĩnh viễn trọng tài Hà Anh Chiến. Trước những áp lực mạnh mẽ của dư luận, từ việc chỉ tạm đình chỉ làm nhiệm vụ đến hết lượt đi V.League 2016, án phạt đã được nâng lên thành treo còi vĩnh viễn đối với ông Hà Anh Chiến.

Nhiều người thì cho rằng việc trọng tài Hà Anh Chiến bị cấm làm nhiệm vụ suốt đời chỉ là "con tốt thí", bởi gốc rễ vẫn là cách điều hành từ Ban Trọng tài Quốc gia. Nhiều luồng dư luận thì cho rằng, trọng tài bây giờ không chỉ yếu chuyên môn mà còn yếu cả... tâm lý. Trước sức hút của đồng tiền, nhiều trọng tài bất chấp để "bẻ còi" theo ý người khác muốn.

Cũng có luồng dư luận cho rằng cần xem xét lại chất lượng trọng tài. Bởi hiện nay, một số trọng tài thậm chí chỉ tốt nghiệp các khóa đào tạo thông thường mà chưa từng thi đấu trên sân như một cầu thủ. Bởi vậy, họ chỉ giỏi lý thuyết chứ không rành những tình huống thực tế. Từng có người đề xuất nên để các cầu thủ, thậm chí các cựu cầu thủ tham gia công tác trọng tài bởi họ có khả năng "đọc trận đấu" tốt hơn hẳn những trọng tài chỉ giỏi lý thuyết.

Trọng tài đang trở thành nghề đầy cám dỗ và nguy hiểm ở Việt Nam. Mà theo như một người từng cầm còi thì "Nếu không đam mê thật sự thì không thể sống bằng nghề trọng tài"...
Tổng hợp