Tuấn Anh là cầu thủ duy nhất trong số 3 cầu thủ đang xuất ngoại của HAGL (cùng với Xuân Trường, Công Phượng) chưa được ra sân một phút nào trong màu áo CLB chủ quản. Tuy nhiên, ở cấp độ ĐTQG, Tuấn Anh đang khẳng định được vị thế của mình ở vị trí tiền vệ trung tâm. Nếu cứ thể hiện tốt như trận đấu với Syria vừa rồi, nhiều khả năng Tuấn Anh sẽ là trụ cột của ĐT Việt Nam ở AFF cup sắp tới.

AFF Cup là giải đấu lớn nhất của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á Tuy nhiên, giải đấu này không nằm trong hệ thống thi đấu của FIFA. Do đó, trong thời gian qua đã xuất hiện những lo ngại những cầu thủ xuất ngoại của HAGL là Công Phượng, Tuấn Anh và Xuân Trường sẽ không thể tham dự AFF Cup 2016. Bởi đội bóng chủ quản của những cầu thủ này có quyền không nhả quân để họ trở về tập trung cùng ĐT Việt Nam.
 
Tuy nhiên, theo những thông tin mới nhất, các fan hâm mộ đã có thể yên tâm với trường hợp của tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh từ CLB Yokohama FC. Chủ tịch CLB này đã có cam kết tạo điều kiện tối đa cho Tuấn Anh về thi đấu tại AFF Cup 2016: “Chúng tôi rất hiểu và biết người dân Việt Nam coi trọng giải AFF Cup 2016. Về phía CLB, chúng tôi sẽ bàn bạc cụ thể với ban huấn luyện và đã có trả lời LĐBĐVN...”.
 
Vài ngày trước, ông TTK Lê Hoài Anh đã đề nghị với ban lãnh đạo CLB Yokohama FC về trường hợp của Tuấn Anh để tiền vệ này có thể trở về Việt Nam tập trung cùng đội tuyển chuẩn bị cho AFF Cup 2016: “Với ý nghĩa và tầm quan trọng của giải đấu AFF Cup, LĐBĐVN hy vọng rằng phía CLB Yokohama sẽ xem xét thời gian thi đấu của CLB tại J.League để Tuấn Anh kịp quay về Việt Nam trong thời gian thuận tiện nhất, góp sức cho ĐTQG”.
 
Hiện Tuấn Anh đang cùng ĐT Việt Nam tham dự giải AYA Bank Cup 2016 tại Myanmar diễn ra từ ngày 3 đến 5/6. Chiều 3/6, ĐT Việt Nam sẽ gặp ĐT Hồng Kông, nhiều khả năng Tuấn Anh tiếp tục được HLV Hữu Thắng tin dùng ngay từ đầu. Trong trận giao hữu với ĐT Syria trên sân Mỹ Đình tối ngày 31/5 vừa qua, tiền vệ người Thái Bình cùng với người đồng đội Xuân Trường đã nhận được những lời khen tích cực từ HLV trưởng của ĐT Syria.