Ngày 5/9, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã có buổi làm việc cùng với phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn và Tổng thư ký Lê Hoài để họp bàn về kế hoạch của đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho giải vô địch bóng đá Đông Nam Á AFF Cup 2016 diễn ra vào cuối năm nay. 
 
Theo đó, ĐT Việt Nam sẽ tập trung trở lại vào ngày 24/9 tới tại TP.HCM. Sau đó, thầy trò HLV Hữu Thắng sẽ thi đấu giao hữu với ĐT CHDCND Triều Tiên tại sân Thống Nhất vào ngày 5/10. Trước khi sang Hàn Quốc tập huấn từ ngày 15-30/10, ĐT Việt Nam sẽ có thêm trận đấu giao hữu với ĐT Indonesia diễn ra tại Jarkata dự kiến là vào ngày 10 hoặc 11/10. 
 
VFF nhờ LĐBĐ Nhật Bản can thiệp, Tuấn Anh, Công Phượng lên tuyển sớm
HLV Hữu Thắng hy vọng có được sự phục vụ của Tuấn Anh, Xuân Trường sớm
 
Về nhân sự, HLV Hữu Thắng đợi V.League 2016 kết thúc mới chính thức công bố danh sách những cầu thủ lên tuyển. Tuy nhiên, những cầu thủ đang có phong độ tốt như Công Vinh, Thành Lương, Văn Quyết và đặc biệt là bộ ba cầu thủ đang thi đấu tại Nhật Bản và Hàn Quốc là Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường đều chắc chắn có mặt cùng ĐT Việt Nam tham dự AFF Suzuki Cup 2016. 
 
Điều khiến HLV Hữu Thắng lo lắng nhất chính là sự tập trung muộn của bộ ba cầu thủ HAGL đang thi đấu ở nước ngoài. Theo hợp đồng ký kết với HAGL, những CLB của Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ chấp nhận "nhả" người trong những giải đấu thuộc hệ thống FIFA (5-7 ngày trước giải đấu chính thức như AFF Cup). Điều này khiến cho HLV Hữu Thắng lo không có đủ thời gian để những cầu thủ này kịp chuẩn bị cùng ĐT Việt Nam trước thềm AFF Cup 2016. 
 
VFF nhờ LĐBĐ Nhật Bản can thiệp, Tuấn Anh, Công Phượng lên tuyển sớm
Công Phượng vẫn chưa thể hiện được nhiều ở ĐTQG
 
Do đó, nhà cầm quân gốc xứ Nghệ đã nhờ VFF tác động với phía LĐBĐ Nhật Bản để Yokohama, Mito Hollyhock đồng ý "nhả" người sớm hơn so với quy định. Theo tiết lộ của Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn, ông đã đích thân gọi điện cho chủ tịch LĐBĐ Nhật Bản (JFA) để nhờ ông cũng như nhờ sự tác động của JFA về vấn đề này. Sau đó VFF và đội HAGL sẽ có cuộc làm việc với các CLB chủ quản và nếu được, Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường sẽ về tập trung muộn vào đầu tháng 11, trước khi AFF Cup khởi tranh khoảng 17-18 ngày.
 
Như vậy, Tuấn Anh, Công Phượng sẽ không kịp góp mặt cùng ĐT  Việt Nam tham dự những trận đấu giao hữu với CHDCND Triều Tiên và Indonesia. Tuy nhiên khoảng thời gian hơn 2 tuần tập luyện sẽ giúp cho những cầu thủ này có thể hòa nhập tốt với các đồng đội ở đội tuyển Việt Nam.