Ở trận hạ màn vòng bảng bóng đá nam SEA Games 29 diễn ra chiều qua, U22 Việt Nam đã gây thất vọng lớn khi dễ dàng để thua Thái Lan 0-3. Kết quả này khiến thầy trò Hữu Thắng phải dừng bước ngay sau vòng đấu bảng.
 
Nó cay đắng và nghiệt ngã tới mức HLV Hữu Thắng phải tuyên bố từ chức ngay trong buổi họp báo sau trận. Quyết định của nhà cầm quân xứ Nghệ một lần nữa dấy lên những tranh luận về chuyện chọn HLV nội hay ngoại cho đội tuyển Việt Nam.
 
Thống kê không biết nói dối! Trong lịch sử các kì SEA Games kể từ khi hội nhập trở lại vào năm 1991, các đội tuyển nam Việt Nam chưa từng thành công với các HLV nội.
 
Ở 2 kì SEA Games đầu tiên vào năm 1991 và 1993, đội tuyển Việt Nam đều bị loại ở vòng bảng khi được dẫn dắt bởi HLV Nguyễn Sỹ Hiển và Trần Bình Sự. Nhưng 2 năm sau, khi chuyển sang tay HLV người Đức, Karl-Heinz Weigang, ĐTQG Việt Nam đã tạo tiếng vang đầu tiên với tấm vé dự chung kết bóng đá nam SEA Games 1995.

Sau chiến tích của HLV Karl-Heinz Weigang vào năm 1995, đội tuyển nam Việt Nam còn có 3 lần vào chung kết môn bóng đá nam và đó đều là thành tích được tạo dựng bởi các HLV ngoại, bao gồm Alfried Riedl (1999, 2003, 2005) và Henrique Calisto (2009).
 
Ngoài ra, đội tuyển bóng đá nam Việt Nam cũng có 2 lần giành tấm HCĐ SEA Games. Nó cũng đến từ tay các HLV ngoại là Collin Murphy (năm 1997) và Toshiya Miura (năm 2015).
 
Ngược lại, với các HLV nội, các đội tuyển nam Việt Nam chưa từng vào chung kết, thậm chí có tới 4 lần bị loại ở vòng bảng và Hoàng Văn Phúc và Nguyễn Hữu Thắng là 2 trường hợp gần nhất.
 
HLV nội có thành tích tốt nhất cùng đội tuyển nam Việt Nam là ông Mai Đức Chung. Vào năm 2007, nhà cầm quân này đã cùng U23 Việt Nam vào bán kết. Nhưng ở giải đấu đó, HLV Alfried Riedl mới là người dẫn dắt chính. Ông bị sa thải sau thất bại ở bán kết và Mai Đức Chung được bổ nhiệm tạm quyền ở trận tranh hạng 3.

Vì sao Việt Nam cần HLV ngoại?
Alfried Riedl là người thành công nhất khi từng giúp Việt Nam 3 lần vào CK bóng đá nam SEA Games

HLV ngoại duy nhất không thể giúp đội tuyển nam Việt Nam vượt qua vòng bảng ở SEA Games là ông Dido vào năm 2001. Đó cũng là giải đấu đầu tiên bóng đá nam SEA Games hạn chế độ tuổi tham dự.

Không chỉ ở SEA Games, ở giải AFF Cup dành cho ĐTQG, Việt Nam cũng chỉ thực sự thành công với các HLV ngoại. Chúng ta mới chỉ 1 lần vô địch và đó là chiến tích của HLV Henrique Calisto (vào năm 2008). Ngoài chức vô địch này, ĐT Việt Nam cũng chỉ 1 lần vào chung kết dưới thời HLV Alfried Riedl (năm 1998).

Trong các kì Tiger Cup và AFF Cup từ năm 1996 tới nay, ĐT Việt Nam có 2 HLV nội từng dẫn dắt là Phan Thanh Hùng (năm 2012) và Nguyễn Hữu Thắng (năm 2014) và đều gây thất vọng. Dưới thời Phan Thanh Hùng, ĐT Việt Nam bị loại ở vòng bảng AFF Cup 2012. Còn cách đây 1 năm, HLV Hữu Thắng cũng chỉ dừng lại ở bán kết.

Với những thống kê kể trên, có thể thấy dấu ấn rõ rệt của các HLV ngoại đối với ĐTQG Việt Nam và cấp độ U23. Bởi vậy, sau thất bại của Nguyễn Hữu Thắng, nhiều người cho rằng VFF cần tìm 1 HLV ngoại thay thế.