Theo tờ Siamsports, LĐBĐ Thái Lan (FAT) đang lên kế hoạch đặc biệt để tham dự SEA Games 30 năm 2019 tại Philippines với thành phần là các cầu thủ lứa U20 thay vì U22 như tại kỳ SEA Games 29 vừa qua.

Tờ báo Thái Lan trích phát biểu của ông Kitti Tantisrisuk – một quan chức cấp cao của FAT: "Tại SEA Games 29, U22 Thái Lan đã giành chức vô địch nhưng chúng ta cần phải tiếp cận kỳ Đại hội tại Philippines theo một cách khác.

Chúng tôi muốn trao cơ hội cho các cầu thủ trẻ. Vì thế, nòng cốt của Thái Lan ở SEA Games 2019 sẽ là lứa U20 để họ có điều kiện tích lũy kinh nghiệm. Chúng ta sẽ không đặt nặng vấn đề giành HCV ở kỳ Đại hội sắp tới.

Ở khu vực Đông Nam Á, ngoài Thái Lan thì các quốc gia khác cũng đang có sự vươn lên mạnh mẽ. Chúng ta có thể nhận thấy rõ điều đó thông qua trường hợp của Timor Leste khi thi đấu vòng loại châu Á.

Đã đến lúc chúng ta cần thay đổi tư duy trong cách tiếp cận để hướng tới đấu trường Đông Nam Á và mục tiêu hàng đầu của bóng đá Thái Lan sẽ là đấu trường Asian Games.

Còn đối với môn futsal, tất nhiên Thái Lan vẫn đặt mục tiêu vô địch ở SEA Games 2019 với cả đội tuyển nam và nữ".

Nếu như những phát biểu của vị quan chức Thái Lan được hiện thực hóa, chắc chắn điều này sẽ tạo cơ hội cho các ứng viên còn lại ở khu vực Đông Nam Á có thể cạnh tranh chức vô địch SEA Games, tiêu biểu như Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Myanmar.

Phải chăng, Thái Lan đã không còn mặn mà với chức vô địch bóng đá nam ở SEA Games khi đây là danh hiệu quá quen thuộc với họ? Thống kê cho thấy kể từ năm 2001 đến nay, xứ Chùa Tháp đã vô địch SEA Games tới 7 lần trong đó có 3 lần liên tiếp ở 3 kỳ Đại hội gần nhất (2013-2015-2017).

Với Việt Nam, chúng ta sẽ có cơ hội lớn hơn để hướng tới mục tiêu lần đầu tiên vô địch SEA Games nếu Thái Lan sử dụng đội hình U20.

Tuy nhiên, việc người Thái dùng SEA Games cho công tác đào tạo trẻ trước mắt có thể giúp Việt Nam thêm cơ hội vô địch, nhưng về lâu dài khoảng cách giữa 2 nền bóng đá xem chừng lại khó bị san lấp, thấp chí có thể dãn ra.

Soha.vn