Trong danh sách để cử Quả bóng vàng 2017, ứng viên sáng giá thuộc về những cầu thủ giàu kinh nghiệm như Văn Quyết, Anh Đức, Đinh Thanh Trung. HAGL tuy góp mặt những cầu thủ như Công Phượng, Văn Thanh nhưng họ chưa đủ sức cạnh tranh với các đàn anh bởi đội bóng phố Núi không có được thành tích tốt ở V.League 2017. 

Trong khi đó, Văn Quyết là sáng giá nhất khi là đội trưởng ĐTQG và là trụ cột của CLB Hà Nội FC. Nhưng trận đấu cuối cùng mùa giải đã lấy đi của Quyết tất cả và anh khép lại mùa giải bằng án phạt treo giò 2 trận và nộp 15 triệu đồng do hành vi đánh nguội đối với Nghiêm Xuân Tú của Than Quảng Ninh. 

Văn Quyết coi như hết cơ hội tranh Quả bóng vàng và cuộc chiến còn lại thuộc về Anh Đức (Bình Dương) và Đinh Thanh Trung (Quảng Nam). Tuy nhiên, đội trưởng của Bình Dương lại lép vế hơn bởi anh mới trở lại đội tuyển QG từ thời HLV Mai Đức Chung tạm quyền và thời Park Hang Seo. Hơn nữa, B.Bình Dương đang thất thế trong cuộc đua giành ngôi vô địch Cúp QG với SLNA. 

Đinh Thanh Trung là sáng giá nhất bởi Quảng Nam là đội vô địch V.League và bản thân tiền vệ này cũng là đội trưởng của ĐTQG Việt Nam từ đầu năm 2017 dưới thời HLV Hữu Thắng. Tuy vậy, đội trưởng của Quảng Nam lại không mấy bận tâm đến việc cuộc đua giành danh hiệu Quả bóng vàng. 

 “Tôi đón nhận điều này một cách bình thường. Chuyện gì đến rồi sẽ đến. Và nếu mình có cơ hội đoạt Quả bóng Vàng thì tôi nghĩ mình có thể xứng đáng hoặc không xứng đáng; quan trọng là mình đã đạt được danh hiệu tập thể còn danh hiệu cá nhân với tôi không quá quan trọng. Nếu giành được thì tốt còn không thì là sự ghi nhận xứng đáng cho đồng nghiệp của mình”, Đinh Thanh Trung chia sẻ.