Trong phòng họp báo công bố lễ kí kết giữa PVF cùng 2 danh thủ của thế giới là Ryan Giggs và Paul Scholes, đại diện của cả hai bên đã thắng thắn khẳng định mục tiêu của họ là đưa cái tên Việt Nam đến với World Cup. Ông Lê Khắc Hiệp (Giám đốc quỹ đầu tư PVF) thậm chí còn nhấn mạnh rằng PVF không chỉ hướng đến World Cup ở lứa trẻ mà đó phải là giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh.

Tất nhiên, những câu phát biểu này đã nhận được vô số những phản ứng trái chiều, đặc biệt là trên MXH. Đa số đều cho rằng ban lãnh đạo PVF chỉ đang “làm màu”, “chưa vô địch SEA Games mà mơ World Cup”, họ không hề tin vào tầm nhìn trong khoảng 10 năm tới của PVF trong khi hợp đồng liên kết với Giggs và Scholes chỉ kéo dài trong khoảng 2 năm.

Tuy nhiên, nếu nhìn nhận một cách chi tiết hơn, đó chẳng phải là những lời nói suông cho có. Với Giggs và Scholes, họ có thừa kinh nghiệm trong công tác đào tạo trẻ mà chẳng cần phải tự tay mình làm mọi việc. Tại Anh, Phil Neville, Gary Neville, Nicky Butt, Paul Scholes và Ryan Giggs là chủ sở hữu của học viện Salford City, tất nhiên họ chẳng bao giờ phải có mặt ở đó thường xuyên để làm công việc của mình.

Khi bắt đầu mua lại cổ phần và bắt tay tái thiết đội bóng nhỏ bé này, Giggs đang là trợ lý tại MU, Nicky Butt và Paul Scholes thì làm việc tại đội trẻ, còn Gary Neville đang bận… xây khách sạn. Thế nhưng CLB Salford của họ vẫn có được sự phát triển khi thăng 2 hạng trong 2 năm qua, từ hạng 8 lên hạng hạng 6.

Hơn nữa, trong 2 năm hợp tác cùng PVF, Giggs và Scholes hoàn toàn có thể giúp rất nhiều cầu thủ trẻ của Việt Nam có cơ hội sang Châu Âu học hỏi và cọ sát, ngoài ra họ cũng là cầu nối của PVF với rất nhiều học viện khác trên thế giới. Nếu nhìn theo hướng “lấy quan hệ làm bàn đạp cho sự phát triển”, PVF đâu có làm màu?

Trong suốt buổi họp báo, tất cả đều không nhắc tới 2 từ “SEA Games” giống như bầu Đức từng làm khi mở học viện HAGL-JMJ. Với những gì mà PVF đã đầu tư cùng với tầm vóc của Giggs và Scholes, SEA Games thậm chí còn chẳng bao giờ một điểm dừng chân đối với họ.

Ngoài ra cũng nên nhớ rằng, từ World Cup 2026, số đội tham dự được nâng lên đến 48 đội và khu vực châu Á sẽ có 8 suất rưỡi. Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia nghiễm nhiên là 3 đại diện ưu tú nhất. Khu vực Tây Á chỉ có khoảng 3 đội mạnh. Trung Quốc đang đầu tư rất nhiều tiền nên họ cũng có nhiều cơ hội. Vì thế, những quốc gia ĐNÁ hoàn toàn có thể tin vào 1 suất đi World Cup.

Còn với các cầu thủ trẻ của PVF, được những huyền thoại như Giggs và Scholes trực tiếp chỉ dẫn đã là cả một giấc mơ, điều mà lứa Công Phượng, Văn Toàn hay Xuân Trường chẳng bao giờ được trải nghiệm. Đó chắc chắn sẽ đem đến cho những cậu bé ấy niềm tin và nguồn cảm hứng bất tận để chinh phục những giấc mơ lớn hơn, vĩ đại hơn trong tương lai.