Xuân Trường vừa mới cùng ĐT Việt Nam trải qua 3 trận đấu ở lần tập trung vừa qua. Trong đó, anh chỉ vắng mặt đúng 5 phút  trên sân (Xuân Trường được HLV Hữu Thắng thay ra ở phút 85 trận chung kết cúp Tứ hùng). Nhưng ít ai biết, cầu thủ này mang trong mình 1 chấn thương chưa thể chữa khỏi.

"Có một chấn thương không nằm trong quy luật, là của Xuân Trường. Cậu ấy đã tốn rất nhiều công sức của các bác sĩ. Sau Tết năm ngoái, bác sĩ đội, bác sĩ trung tâm huấn luyện quốc gia một... rồi đi nhiều nơi trong nước, đi HCM để khám chữa.

Xuân Trường bị đa chấn thương, liên quan tới cả xương, khớp, cột sống, xương chậu, điểm bám gân, tiểu khung... nhưng không theo quy luật nào.
Thường thì cầu thủ bị chấn thương khi tập luyện, do quá tải, do căng thẳng tâm lý thì mới chấn thương mà chỉ 1 phần nào đó.

Nhưng ở đây là đa chấn thương, nhiều bác sĩ chuẩn đoán, người nói quá tải, chấn thương điểm bám, cột sống, chân ngắn, chân dài... rách chỗ này, rách chỗ kia, chúng tôi đã tìm rất nhiều các phương án nhưng chưa ra", bác sĩ của ĐT Việt Nam và cũng là người chăm sóc cho các cầu thủ ở HAGL hiện tại - Đồng Xuân Lâm kể.

Nghe nghiêm trọng là vậy, nhưng hóa ra, chấn thương của Xuân Trường lại đơn giản ngoài sức tưởng tượng. "Về sau tôi mới đưa đi chụp toàn thể khung xương, 1 xét nghiệm đơn giản, thì hóa ra bị viêm cột sống dính khớp không điển hình, các biểu hiện của nó giống các tình trạng chấn thương thể thao, bệnh lý cột sống, quá tải.

Thông thường, các bác sĩ thể thao tư tưởng luôn nghĩ là do thể thao. Lúc đầu do tôi là bác sĩ đa khoa, nên đứng trước 1 chấn thương, mình cũng không quy chụp vội, do con người là 1 khối thống nhất, cần tư duy logic, bao quát thì mới phát hiện ra bệnh.

Phương án lại rất nhẹ, không cần dùng dao mổ trâu, dao nhỏ nhỏ tý là được. Giờ đã có thuốc truyền tĩnh mạch để trị mà mình còn chưa cần dùng". Bác sỹ Đồng Xuân Lâm cho biết căn bệnh của Xuân Trường không thể điều trị dứt điểm, tuy nhiên đến khoảng 25 tuổi sẽ không phát triển thêm nữa:

"Khi chưa phát hiện ra, Trường ngày đêm lo lắng, bị stress nên cứ đau miết. Cái này ở thể không điển hình, không nặng, nên tập luyện bình thường, nhưng đúng 1 lượng không quá tải, kèm các động tác dẻo như Yoga là ổn.

Ngoài tuổi 25 trở ra thì bệnh này gần như không tiến triển. Xuân Trường ở thể nhẹ, chỉ đau chứ không gây tác hại. Biết phương pháp, thông tư tưởng thì không vấn đề gì. Còn nặng hơn thì cũng có thuốc truyền qua tĩnh mạch. Vì thế cậu ấy đi Hàn Quốc vẫn tập bình thường".