4 gương mặt của U22 Việt Nam ở trung tâm hàng thủ lúc này là Bùi Tiến Dũng (Viettel), Hoàng Văn Khánh (SLNA), Huỳnh Tấn Sinh (Quảng Nam FC), Trần Đình Trọng (Sài Gòn FC). Trong số này, Bùi Tiến Dũng được đánh giá cao hơn cả nhờ kinh nghiệm dày dạn qua các lần khoác áo đội trẻ và ĐTQG, trong đó có kỳ AFF Suzuki Cup 2016 vừa qua.

Điểm yếu của Tiến Dũng là chiều cao 1m76, song bù lại anh có khả năng bật nhảy tốt, kỹ năng đánh chặn thông minh. Nhiều nhà chuyên môn liên tưởng Tiến Dũng đến đàn anh Như Thành ngày trước khi cùng sở hữu lối đá phòng ngự đầu óc. Nếu không dính chấn thương, trung vệ của Viettel sẽ là lựa chọn số 1 của HLV Hữu Thắng.

Bên cạnh Tiến Dũng, cơ hội được chia đều cho 3 cái tên còn lại. Văn Khánh (SLNA) từng bị ‘đì’ ở cấp độ đội tuyển sau cú phốt đá gãy chân cầu thủ U19 Tottenham khi còn khoác áo U19 Việt Nam.

Song theo thời gian, Văn Khánh càng chơi càng trưởng thành. Hiện anh đang là trụ cột hàng thủ đội bóng xứ Nghệ ở V-League và đã ra sân tổng cộng 50 lần ở hạng đáu cao nhất Việt Nam. Với chiều cao 1m80 cùng lối đá quyết liệt đúng chất xứ Nghệ, Văn Khánh là lựa chọn không tồi khi đối đầu các đội bóng có thể lực, thể hình.

Cặp trung vệ U22 Việt Nam: HLV Hữu Thắng chọn mặt gửi vàng nơi ai?

Văn Khánh có thâm niên thi đấu dạn dày ở V-League so với 3 trung vệ còn lại

Tương tự là trường hợp của Đình Trọng. Cho dù mới 20 tuổi nhưng anh đã đá chính 2 năm nay ở Sài Gòn FC. Tuy thường được bố trí chơi hậu vệ phải ở cấp độ CLB, nhưng Đình Trọng đã nhiều lần hoàn thành nhiệm vụ khi được đưa vào trung tâm hàng thủ. Bất lợi của cầu thủ này là kinh nghiệm thi đấu quốc tế chưa nhiều.

Người đá cặp với Đình Trọng ở World Cup U20 vừa qua là Huỳnh Tấn Sinh có thể hình lý tưởng nhất trong bộ tứ trung vệ của U22 Việt Nam hiện tại: Tấn Sinh cao tới 1m84. Bên cạnh đó, cầu thủ của Quảng Nam còn có kỹ năng sút phạt rất tốt. Tuy nhiên, kinh nghiệm vẫn là điểm hạn chế của Tấn Sinh so với các đàn anh tại U22 Việt Nam.

Cặp trung vệ U22 Việt Nam: HLV Hữu Thắng chọn mặt gửi vàng nơi ai?

'Cậu út' Tấn Sinh có thể hình lý tưởng nhất trong 4 trung vệ U22 Việt Nam

Ngoài 4 cái tên nói trên, HLV Hữu Thắng vẫn có thể ‘điều’ một số gương mặt khác về đá trung vệ khi cần như Đông Triều, Duy Mạnh hay Tấn Tài. Song đây là những phương án bất đắc dĩ, bởi những cầu thủ này đã được cơ cấu cho tuyến trên.