Tính đến nay, VCK World Cup 2018 đã xác định tổng cộng 30/32 tấm vé tham dự. NHM bóng đá thế giới có lý do để tiếc nuối vì nhiều đội bóng tên tuổi đã không thể đoạt vé tới Nga. Có thể kể ra hàng loạt cái tên như Hà Lan, Italia, Chile hay Mỹ…

Tuy vậy, các đội bóng này có thể sẽ được giải tỏa nỗi thất vọng bằng việc tham dự một giải đấu cỡ nhỏ. Ý tưởng này được khởi xướng bởi Mỹ.

Cụ thể, theo báo giới Mỹ, LĐBĐ Mỹ đã lập kế hoạch tổ chức một giải đấu trước World Cup 2018 dành cho các đội bóng không thể đoạt vé tới Nga. Danh sách khách mời của Mỹ sẽ có Hà Lan, Italia, Chile, Ghana và có thể xuất hiện cả Bờ Biển Ngà, CH Ailen, Bắc Ailen và Slovakia.

Theo ESPN, LĐBĐ Mỹ đã xác nhận kế hoạch này. Họ sẽ tổ chức giải đấu mang tính chất giao hữu giữa các ĐTQG. Theo kế hoạch, giải đấu sẽ diễn ra sau khi các giải đấu châu Âu kết thúc và trước khi VCK World Cup 2018 khởi tranh.

Đây là ý tưởng không hề tệ bởi nó sẽ bù đắp phần nào nỗi thất vọng cho các đội bóng lớn không thể có mặt ở Nga. Tuy nhiên, kế hoạch này chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối của các CLB bởi giải đấu mà người Mỹ muốn tổ chức nằm ngoài hệ thống của FIFA.

Trong số các đội bóng không thể đoạt vé tới Nga, Italia là trường hợp đáng tiếc nhất bởi họ chưa bỏ lỡ ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới trong suốt 60 năm qua (từ năm 1958).