Italy thua Thụy Điển với tỷ số 0-1 ở trận play-off lượt đi. Họ cần ghi tối thiểu một bàn ở lượt về để quân bình tổng tỷ số, đồng thời đưa trận đấu vào hiệp phụ.

Khi hiệp hai trôi qua hơn một nửa, Daniele De Rossi - người ngồi dự bị đêm 13/11 - được Giampiero Ventura yêu cầu khởi động để vào sân. Tuy nhiên, tiền vệ 34 tuổi nổi nóng với quyết định này.

De Rossi cho rằng HLV Ventura nên cân nhắc thay một tiền đạo vào sân (cụ thể là Lorenzo Insigne) để giúp đội nhà ghi được bàn thắng. Trên băng ghế dự bị, De Rossi liên tục bày tỏ thái độ bất mãn. Một nguồn tin thân cận tiết lộ câu nói của tiền vệ này: "Tại sao tôi lại là người được lựa chọn để khởi động? Chúng ta không cần một trận hoà, tuyển Ý phải giành chiến thắng."

De Rossi sau đó không vào sân. Ventura cũng không sử dụng tiền đạo Insigne. Thay vào đó, ông đưa Federico Bernardeschi, tiền vệ tân binh của Juventus, vào thế chỗ Antonio Candreva. Quyết định này không mang lại hiệu quả, và Italy chấp nhận chầu rìa World Cup 2018 sau trận hòa 0-0 trên sân nhà ở lượt về rạng sáng nay.

Video De Rossi nổi nóng, từ chối vào sân: