ĐT nữ Việt Nam có thể đã giành chiến thắng và đăng quang ngôi vô địch nữ Đông Nam Á - AFF CUP nữ 2016 nếu vị nữ trọng tài chính Thein Thein Aye không đưa ra quyết định sai lầm. 

Truyền thông Việt Nam và Đông Nam Á đang đặt câu hỏi liệu có phải vì Thein Thein Aye là người Myanmar nên đã không thể có được sự công tâm với quả penalty của Nguyễn Thị Liễu ở loạt luân lưu thứ 6. Đơn giản vì ở trận bán kết chính ĐT nữ Việt Nam đã vượt qua ĐT nữ Myanmar cũng bởi quả penalty gây tranh cãi ở cuối trận nhờ quyết định của trọng tài nữ người Hà Quốc bắt chính. Đến mức, CĐV Myanmar đã làm loạn đòi xử trọng tài khiến các cầu thủ nữ chủ nhà phải quỳ lạy xin NHM giữ bình tĩnh. 

Rõ ràng quyết định vô lý của Thein Thein Aye đã ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý của các học trò HLV Mai Đức Chung, dẫn đến việc đá hỏng quả penalty cuối và thua đau chung cuộc.

+ Kết quả đá penalty chung kết vô địch nữ Đông Nam Á: 5-6 (FT 120': 1-1)

+ Ghi bàn
Nữ Việt Nam: Minh Nguyệt (85')
Nữ Thái Lan: Chương Thị Kiều (phản lưới, 7')

Việt Nam: Minh Nguyệt (không vào), Tuyết Dung (vào), Nguyễn Thị Muôn (không vào), Nguyễn Thị Xuyến (vào), Chương Thị Kiều (vào), Nguyễn Thị Liễu (không vào), Vũ Thị Nhung (vào), Thúy An (vào), Phương Thảo (không vào).

Thái Lan: Anootsara Maijarern (vào), Sunisa Srangthaisong (không vào), Kanjana Sungngoen (vào), Naphat Seesraum (không vào), Nipawan (vào), Rattikan Thongsombut (không vào), Pikul Khueanpet (vào), Duangnapa Sritala (vào), Natthakarn Chinwong (vào).

+ Tổ trọng tài điều khiển trận chung kết AFF CUP nữ 2016

Trọng tài chính: Thein Thein Aye (Myanmar)

Trợ lý trọng tài: Merlo Albano (Philippines) và Mohd Nasir (Singapore)

Trọng tài bàn: Lee -Yi Chi (Đài Loan)

Soi lại lịch sử, trọng tài chính trận Chung kết AFF Cup 2016, Thein Thein Aye từng nhiều lần xử ép ĐT nữ Việt Nam chứ không phải chỉ trận chung kết 2016 lần này.

Còn nhớ hồi tháng 5 năm ngoái, Thein Thein Aye cũng từng đưa ra nhiều quyết định thiên vị ĐT nữ Thái Lan trong trận đấu với ĐT nữ Việt Nam. Nữ trọng tài người Myanmar này đã khước từ một quả phạt đền của ĐT Việt Nam khiến các cô gái áo đỏ phải chia tay giải vô địch Đông Nam Á 2015 ở vòng bán kết.

Xem lại quả penalty làm thay đổi lịch sử bóng đá Việt Nam ở trận CHUNG KẾT vô địch nữ Đông Nam Á 2016

Giọt nước mắt cay đắng của ĐT nữ Việt Nam sau quyết định sai lầm và thiên vị của vị nữ trọng tài chính chủ nhà Myanmar - Thein Thein Aye