Đừng nghĩ rằng đến mạnh như Syria, Việt Nam còn có thể đánh bại 2-0 nữa là Hong Kong. Trong diễn đàn thảo luận của những thành viên chơi Vua Dự Đoán, họ thậm chí còn nghi ngờ khả năng giành chiến thắng của ĐTVN trước Hong Kong bởi những lý do sau đây.

1.  VN chơi tốt trước đối thủ mạnh và ngược lại

Cứ gặp đối thủ mạnh thì dường như ĐTVN có động lực và khát vọng chiến thắng cao hơn. Trừ những đối thủ quá mạnh và áp đảo, còn lại, cứ gặp Indonesia, Thái Lan, các đội bóng Trung Đông, Trung Á cao to, chúng ta đều chơi có đường nét hơn. Nhưng ngược lại, gặp đối thủ yếu hơn hẳn kiểu như Campuchia, Lào hay Đông Timor là y như rằng tinh thần uể oải, lối đá rời rạc. Có thắng các đối thủ này cũng không còn thắng đậm như cách đây vài năm. Lý giải cho điều này có 2 yếu tố: ĐT đá giữ chân, dấu bài để dành cho trận quan trọng. Cái nữa là động lực cần thắng đậm không cao. Ở một giải đấu làng nhàng như cúp tứ hùng Myanmar, đối thủ lại chiếu dưới như Hong Kong, không loại trừ sẽ có một trận đấu tẻ nhạt.

2. Chúng ta rất ngại dân “nhập tịch”

Cứ hễ gặp đội bóng mà có nhiều cầu thủ nhập tịch là chúng ta thường hay bỡ ngỡ. Bởi ĐTVN quen cọ sát với các cầu thủ cùng khu vực, quen mặt, quen lối đá. Nhưng một vài cầu thủ kiểu anh em nhà Young Housband của Philippines hay một vài cầu thủ lực lưỡng cao to của Đông Timor nhập tịch khuấy đảo là y như rằng chúng ta hay bị rối. Trong khi đó, Hong Kong mang tới gần 10 cầu thủ nhập tịch sang Myanmar lần này. Có thể đến chính họ còn bỡ ngỡ với những cái tên lên tuyển nữa là chúng ta.

3.  Tỷ lệ lạ lùng của các nhà cái

Được đánh giá cao hơn hẳn. Lại vừa giành thắng lợi quan trọng (nói là quan trọng bởi trận giao hữu quốc tế đều được FIFA tính xếp hạng) trước đối thủ mạnh hơn là Syria nhưng ĐTVN chỉ phải chấp đối thủ yếu hơn hẳn như Hong Kong với tỷ lệ 0:1/2. Tức là chỉ cần thắng tối thiểu là ai tin tưởng Việt Nam đã có thể cười mãn nguyện rồi. Ở tỷ lệ châu Âu mà Vua Dự Đoán hay sử dụng thì tỷ lệ thắng Points chiến thắng của Việt Nam là 1.85. Khá cao so với tương quan lực lượng được đánh giá là vênh hẳn giữa ĐTVN và Hong Kong. Nếu ai theo chủ nghĩa hoài nghi có lẽ cũng nên xét lại yếu tố này.

Dĩ nhiên, ai cũng mong ĐTVN sẽ giành chiến thắng. Nhất là sau đà hưng phấn trước Syria. Nhưng chỉ với 500 points miễn phí mỗi ngày, thành viên của Vua Dự Đoán cũng nên thận trọng trước khi dồn Points cho ĐTVN nếu muốn đua top để có thể đứng nhất tuần.