Kết quả trận Brazil vs Peru đầy bất ngờ. Bất ngờ từ việc Brazil để thua trong trận cầu quan trọng và bị loại ngay từ vòng bảng đã đành. Bất ngờ hơn là dù ứng dụng công nghệ cao “hakw-eye” mà các trọng tài vẫn bị qua mắt bởi bàn thắng bẩn của Peru. Phút 75 của trận đấu, Ruidiaz bên phía Peru đưa được bóng vào lưới của thủ thành Alisson. Các cầu thủ Brazil cho rằng cầu thủ đối phương đã dùng tay để ghi bàn. Trọng tài chính và trọng tài biên đã phải hội ý khá dài, khoảng 5 phút mới có thể đưa ra quyết định cuối cùng: bàn thắng cho Peru. Một quyết định sai lệch như vậy lại được đưa ra khi có những thiết bị máy móc phụ trợ để trọng tài có thể xem lại tình huống.

 

Đáng nói, công nghệ Hawk-Eye được áp dụng vào Copa America 2016 và cả Euro đang diễn ra. Trên trang chủ của công ty phát triển công nghệ này cũng xác nhận việc Copa America có áp dụng Hawk-Eye để hỗ trợ trọng tài. Dựa vào các hình ảnh tổng hợp, phần mềm và cả người giám sát sẽ biết được bóng đã qua vạch vôi hay chưa, hay bất kỳ tình huống nhạy cảm nào trên sân cỏ nói chung. Khi bàn thắng được Hawk-Eye cho là hợp lệ (đã qua vạch vôi), thông báo "GOAL!" sẽ lập tức được gửi đến đồng hồ điện tử của trọng tài chính.  nó còn giúp các trọng tài phân định được những tình huống nhạy cảm mà mắt thường không kịp quan sát. Không ít những pha tiểu xảo hoặc ghi bàn không hợp lệ bị Hawk-Eye "bắt bài". Như vậy, chắc chắn nếu xem lại tình huống bóng đó, các trọng tài với 5 phút dừng trận đấu dư sức xác định Raul đã dùng tay đưa bóng vào lưới. Nhưng không, Hawk-Eye vẫn không cãi lại được trọng tài.

 

Bóng đá Nam Mỹ luôn bị bao chùm bởi các bóng đen mafia chi phối từ đời sống tới sân cỏ. Những vụ bắt cóc người nhà trọng tài, cầu thủ xảy ra như cơm bữa. Hay như vụ Escobar năm nào. Cầu thủ này chỉ vì một pha đá phản lưới nhà mà bị bắn chết. Không loại trừ có một thế lực mờ ám đang chi phối kết quả trận đấu cũng như cách hành xử kì lạ của trọng tài.

 

Nếu như thế quả thực đáng buồn cho Copa America 2016.