Croatia là đội bóng vất vả nhất trong chặng đường vào tới bán kết World Cup năm nay. Tại vòng 1/8, Luka Modric và các đồng đội phải đá 120 phút với Đan Mạch và nhờ may mắn ở loạt sút luân lưu mới có thể đi tiếp.

Tới tứ kết, một lần nữa Croatia lại không thể "kết liễu" đối thủ trong vòng 90 phút. Sau hai hiệp phụ hòa chủ nhà Nga 2-2, Croatia tiếp tục bước vào loạt sút luân lưu. Thêm một lần may mắn đứng về phía họ, Nga thua 3-4 ở cuộc thi 11m cân não.

Thế nhưng, tai họa đã ập đến với đội bóng áo sọc ca-rô ngay sau khi họ loại chủ nhà. Hậu vệ Domagoj Vida (người ghi bàn nâng tỷ số lên 2-1 cho Croatia trước Nga) đã viết lên mạng xã hội: "Vinh quang cho Ukraine". Dòng trạng thái của Vida lập tức nhận được sự hưởng ứng của trợ lý HLV Ognjen Vukojevic, ông viết: "Chiến thắng này dành cho Dynamo Kiev và Ukraine".

Trong bối cảnh mối quan hệ chính trị giữa Nga và Ukraine đang hết sức căng thẳng, thông điệp của trợ lý Vukojevic và Vida đã khiến người dân Nga nổi giận. May cho Croatia là FIFA chỉ cảnh cáo chứ không treo giò hai thành viên này.

Dẫu vậy, Liên đoàn bóng đá Croatia hiểu rằng họ buộc phải có hành động. Kết quả: Trợ lý Vukojevic phải "giơ đầu chịu báng". Thông báo trên trang chủ LĐBĐ Croatia viết: "Chúng tôi gửi lời xin lỗi tới người dân Nga vì hành vi của Ognjen Vukojevic. Chúng tôi đã trục xuất Ognjen Vukojevic về nước. Ông ta không còn là thành viên của ĐTQG Croatia".

Về phần Domagoj Vida, hậu vệ này được giữ lại để tiếp tục thi đấu tại World Cup 2018 nhưng đã phải nhận rất nhiều cảnh báo từ các lãnh đạo Croatia. Các phóng viên chiến trường tại Nga cho biết, phòng thay đồ Croatia hiện rất ảm đạm, hiếm xuất hiện tiếng cười. Sau 240 phút căng thẳng và mỏi mệt trước Đan Mạch và Nga, rõ ràng Croatia lại phải đối mặt với một khó khăn lớn không hề mong muốn.

Làm thế nào để Croatia phát huy được phong độ cao nhất trong trận bán kết gặp Anh? Câu trả lời hiện vẫn còn để ngỏ.