Nếu FIFA cắt suất tham dự của Peru, một trong hai đội tuyển không vượt qua được vòng loại là Italia và Chile có quyền mơ về việc hội ngộ với 31 đội tuyển đã giành vé khác tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh diễn ra tại Nga vào Hè sang năm.

Lý do khiến Liên đoàn bóng đá thế giới có thể loại Peru là vì một dự luật do một nữ nghị sĩ nước này trình lên quốc hội. Dự luật có thể khiến Liên đoàn bóng đá quốc gia mất quyền tự chủ, và như thế, đồng nghĩa với việc Peru vi phạm quy đinh của FIFA về việc cấm chính quyền can thiệp vào môn túc cầu.

Khả năng dự luật không được thông qua, hoặc bị trì hoãn là không nhỏ. Nhưng nếu được thông qua, Peru có thể bị FIFA tước mất chiếc vé dự World Cup 2018 mà họ giành được thông qua chiến thắng 2-0 chung cuộc trong hai trận play-off với New Zealand.

Nếu Peru bị loại, những đội từng thua ở vòng play-off sẽ có cơ hội. Theo quy định, FIFA có quyền quyết định chọn đội thay thế khi một đội khác rút lui hoặc bị loại. Những phương án có thể được chọn gồm: chọn đội từng thua Peru, tổ chức một vòng play-off đặc biệt, hoặc căn cứ theo bảng FIFA hàng tháng.

Chile vốn là đội xếp ngay sau Peru tại vòng loại World Cup khu vực Nam Mỹ. Hai đội bằng điểm và chỉ hơn kém nhau hiệu số bàn thắng bại.

Trong khi đó, Italy hiện xếp ở vị trí thứ 10 trên bảng thứ bậc FIFA. Trong hai trận play-off khu vực châu Âu, đoàn quân thiên thanh để thua Thụy Điển với tỷ số 0-1.